McEnany: Trump sẽ chấp nhận kết quả của ‘cuộc bầu cử tự do và công bằng’

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm thứ Năm cho biết Tổng thống Trump sẽ chấp nhận kết quả của một “cuộc bầu cử tự do và công bằng” trong khi tiếp tục gây nghi ngờ về tính hợp pháp của việc bỏ phiếu gửi qua thư.

McEnany đã bị hỏi tại một cuộc họp ngắn ở Tòa Bạch ốc về những bình luận của tổng thống một ngày trước đó, nơi ông từ chối cam kết chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình.

McEnany nói: “Tổng thống sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

“Nhưng tôi nghĩ rằng câu hỏi của bạn phù hợp hơn để hỏi các đảng viên Dân chủ”, McEnany  nói

McEnany từ chối trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu kết quả của cuộc bầu cử chỉ hợp pháp nếu tổng thống chiến thắng.

“Tổng thống sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng,” cô nhắc lại. “Ông ấy sẽ chấp nhận theo ý người dân Mỹ.”

Cô tiếp tục phản đối việc sử dụng các lá phiếu gửi qua thư, viện dẫn một trục trặc trong đó thư đã bị rơi vào một con mương ở Wisconsin.

Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần lập luận rằng việc phân phối “hàng loạt” phiếu bầu có thể dẫn đến một kết quả “gian lận, ngay cả khi Trump vào chiều thứ Năm thúc giục những người ủng hộ ông ở Florida yêu cầu gửi phiếu bầu qua thư.

Các chuyên gia cho biết có rất ít bằng chứng về gian lận liên quan đến bỏ phiếu bằng thư. Giám đốc FBI Christopher Wray nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm rằng cơ quan chưa thấy bất kỳ gian lận phối hợp nào liên quan đến các lá phiếu qua thư.

Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực êm thấm nếu thất cử trong hơn một tháng tới. 

“Chúng tôi sẽ phải xem xem chuyện gì xảy ra,” ông Trump trả lời khi được hỏi liệu có yên ả rời Toà Bạch Ốc hay không nếu thất cử. Rồi Tổng thống chuyển chủ đề sang lá phiếu, “Mọi người biết đó, tôi đã than phiền rất mạnh mẽ về lá phiếu, và những lá phiếu là một thảm hoạ.” 

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã bác bỏ bình luận của tổng thống, khẳng định người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ tuyên thệ vào tháng 1 tới.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.) nói: “Tôi có thể đảm bảo rằng nó sẽ bình yên”.

“Chúng ta luôn có một quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Nó sẽ không thay đổi”, Thượng nghị sĩ Ben Sasse (R-Neb.) Nói.

Thượng nghị sĩ Susan Collins (Maine) cho biết hôm thứ Năm rằng quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra một cách hòa bình là cốt lõi của nền dân chủ Hoa Kỳ 

“Một trong những nền tảng của nền dân chủ của chúng tôi là sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình giữa các chính quyền. Điều đó đã đúng trong suốt lịch sử của chúng tôi, và năm nay sẽ không khác”, Collins đã tweet.

“Người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1”, cô nói thêm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus