Friday, February 3, 2023
spot_img

McConnell tìm cách dập tắt bất đồng của Trump về viện trợ Ukraine 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) đang dập tắt những nỗ lực gieo rắc bất đồng của cựu Tổng thống Donald Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa về việc có nên tiếp tục viện trợ  hàng chục tỉ Mỹ kim cho Ukraine hay không.

McConnell xem cuộc xâm lược Ukraine của Nga là mối đe doạ rõ ràng đến những lợi ích an ninh quốc gia, tán thành quan điểm chính sách đối ngoại cơ bắp mà Cộng hoà được biết đến trước khi Trump nhậm chức vào năm 2021. 

Cuối tuần qua, McConnell cùng phái đoàn Cộng hoà Thượng viện đã viếng thăm Ukraine, nhằm bảo đảm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sự ủng hộ Cộng hoà dành cho Kyiv, bất chấp những chỉ trích gần đây của ông Trump và đồng minh, trong đó Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia).

McConnell bất hoà với Trump kể từ khi ông ta chỉ trích cựu Tổng thống trên sàn Thượng viện vì đã kích động bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng lãnh đạo Cộng hoà chủ yếu giữ thế phòng thủ, né tránh những câu hỏi thường xuyên về Trump, cũng như phớt lờ những lời nhục mạ, chế nhạo của cựu Tổng thống dành cho ông ta. 

Bây giờ McConnell có cơ hội phản công bằng việc thúc đẩy Cộng hoà ủng hộ quan điểm chính sách nước ngoài và an ninh quốc gia mạnh mẽ từng được biết đến dưới thời Tổng thống Presidents Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush – một thế giới quan mà Trump bỏ  rơi. 

“Hy vọng không có nhiều thành viên trong đảng tôi chọn chính trị hoá vấn đề. Tôi nghĩ, điều quan trọng ở Hạ viện là Lãnh đạo Hạ viện đã bỏ phiếu cho gói viện trợ mới, và đa số Cộng hoà Hạ viện bỏ phiếu thuận dự luật,” McConnell nói sau cuộc gặp gỡ Zelensky.  Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện lưu ý, Hạ viện đã thông qua gói viện trợ gần $40 tỉ Mỹ kim cho Ukraine vào tuần trước với kết quả 368-57. 

McConnell cho rằng, chống lại sự xâm lăng của Nga tối quan trọng đối với những lợi ích của Mỹ, và việc không ngăn chặn Tổng thống Nga Vladimir Putin bây giờ có thể đặt các đồng minh Âu châu vào nguy hiểm, lặp lại lý thuyết domino về sự bành trướng của Cộng sản vốn nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh lạnh. 

Một phụ tá Cộng hoà lâu năm lưu ý, McConnell trong nhiều năm lên tiếng chống lại sự xâm lược, và nỗ lực của Nga tìm cách duy trì phạm vi ảnh hưởng của các quốc gia Xô-viết cũ. 

McConnell cảnh báo về những mong muốn của Putin vào năm 2014, giữa bối cảnh Moscow sáp nhập Crimea. Ông dự báo “lãnh đạo ở Washington” sẽ có “sự quan trọng thiết yếu ở Ukraine.”

Các nhà chiến lược Cộng hoà cho hay, hầu hết cử tri của Đảng đều đồng tình với McConnell, giúp ông có đòn bẩy trong việc đặt ra quan điểm cho các nhà lập pháp Cộng hoà ở Quốc hội. 

McConnell vào Chủ nhật cho truyền thông hay, ông muốn gởi một thông điệp mạnh mẽ cho Zelensky trong cuộc họp với Tổng thống Ukraine. “Những gì tôi bảo đảm với ông ấy, đây là phái đoàn toàn Cộng hoà, rằng sự ủng hộ dành cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga từ lưỡng đảng,” McConnell nói. “Tôi muốn bảo đảm họ rằng, trong Quốc hội Mỹ, có sự ủng hộ rất rộng lớn dành cho tiếp tục chiến đấu.” 

Đây là lời quở trách mạnh mẽ đối với ông Trump và những tiếng nói nổi bật khác trong cánh hữu, những người đặt câu hỏi về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine. 

McConnell trước đây từng bác bỏ Trump về chủ đề Putin. Đáng nhớ, ông ta phản ứng dữ dội trước  nỗ lực của cựu Tổng thống vào năm 2017 xem nhẹ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Nga khi tuyên bố những lãnh đạo Mỹ trước đây cũng có hành vi sai trái. 

Trump và McConnell bất đồng về các quyết định chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia quan trọng khác, đặc biệt là việc Trump muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, điều mà Tổng thống Biden cuối cùng thực hiện vào năm ngoái, dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ do Mỹ hậu thuẫn.

Cựu  Tổng thống vào thứ Sáu chỉ trích các nhà lập pháp đã thông qua gói viện trợ trị giá gần $40 tỉ Mỹ kim cho Ukraine, và đổ lỗi cho Dân chủ đã thúc đẩy dự luật vốn nhận được ủng hộ từ đa số Cộng hoà tại Hạ viện.  “Dân chủ đang gởi $40 tỉ Mỹ kim khác cho Ukraine, trong khi các bậc phụ huynh ở Mỹ lại phải vật lộn cho con cái ăn uống,” Trump ghi trong tuyên bố được tổ chức hành động chính trị Save America của ông ta gởi ra. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments