McConnell  thúc đẩy thoả thuận kết thúc xét xử luận tội sau Thông điệp liên bang 

Caroline Brehman/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images

(Louisville Courier Journal) – Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell đang cân nhắc đưa ra nghị quyết kết thúc phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư tuần sau. 

McConnell tìm cách thúc đẩy bỏ phiếu luận tội lần cuối cùng cho đến sau bài diễn văn Thông điệp liên bang của ông Trump sẽ diễn ra vào thứ Ba tuần sau. 

Với cấu  trúc hiện tại, sau khi thỉnh nguyện gọi nhân chứng thất bại vào thứ Sáu, McConnell sẽ yêu cầu thỉnh nguyện chuyển sang khép lại các tranh cãi. Sau khi thỉnh nguyện này được thông qua, Thượng viện sẽ quay trở lại thủ tục xét xử luận tội vào thứ Hai tuần sau. Vào ngày đó, hai bên sẽ có phần trình bày kết thúc. Sang thứ Ba, các thượng nghị sĩ sẽ cân nhắc, và có cơ hội đưa ra đưa ra tuyên bố giải thích họ đưa ra quyết định tha bổng ông Trump như thế nào. Bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào thứ Tư. 

Những kế hoạch này có thể thay đổi, vì theo một nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với CNN, hiện nay Toà Bạch Ốc đang thúc đẩy bỏ phiếu cuối cùng sớm hơn, vào thứ Ba. 

Cho dù dự tính của McConnell như thế nào, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) vào chiều thứ Sáu cho truyền thông hay, “không có thoả thuận nào giữa lãnh đạo McConnell và bản thân tôi.” 

“Chúng tôi không muốn thủ tục vội vã,” Schumer nói. “Chúng tôi không muốn nó trong đêm tối.” 

Tin tức về thoả thuận loan ra bên ngoài vài tiếng đồng hồ sau khi McConnell thông báo đã kiếm đủ phiếu Cộng hoà để có thể ngăn chặn trát đòi thêm nhân chứng luận tội Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Louisville Courier Journal) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus