Wednesday, February 8, 2023
spot_img

McConnell tái đắc cử lãnh đạo GOP Thượng viện, đánh bại kẻ thách thức Rick Scott

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell của Kentucky đã được bầu lại làm lãnh đạo Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư, đánh bại một thách thức từ Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng trong đảng sau khi đảng này hoạt động kém hiệu quả trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Cuộc đụng độ thể hiện căng thẳng bên trong cuộc họp kín sau khi các ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa thể hiện kém trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và không giành được quyền kiểm soát phòng.

Người phát ngôn của Mitch McConnell, David Popp đã xác nhận chiến thắng bằng lá phiếu kín. Thượng nghị sĩ Mike Braun, R-Ind., nói với các phóng viên rằng 37 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho McConnell, trong khi 10 người ủng hộ Scott và một người bỏ phiếu “có mặt“.

Hai nguồn tin cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi hội nghị bác bỏ kiến ​​nghị của những người bất đồng chính kiến ​​với McConnell về việc trì hoãn cuộc bầu cử lãnh đạo, mà 16 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ.

Trận chiến McConnell-Scott thể hiện một cuộc xung đột lớn hơn về định hướng và tầm nhìn điều hành của đảng, với việc hai người đàn ông đưa ra các lý thuyết trái ngược nhau về lý do tại sao GOP không giành được ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ khi đảng Dân chủ chiếm đa số . Đây là thách thức nghiêm trọng nhất mà McConnell phải đối mặt cho vị trí của mình sau khi đã lãnh đạo cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa trong 15 năm.

Tôi tin rằng đã đến lúc Hội nghị Thượng viện của Đảng Cộng hòa cần mạnh dạn và kiên quyết hơn nhiều so với trước đây,” Rick Scott, người chủ trì nhóm vận động tranh cử tại Thượng viện của Đảng Cộng hòa trong chu kỳ 2022, cho biết trong một lá thư yêu cầu phiếu bầu của các thành viên hôm thứ Ba.

Mitch McConnell đã đưa ra một chẩn đoán khác về những tổn thất của Đảng Cộng hòa tại cuộc họp báo hôm thứ Ba của ông, cho rằng chúng là do các ứng cử viên kém cỏi và hành vi hỗn loạn trong đảng, điều mà ông cho rằng khiến cử tri độc lập và cử tri ôn hòa từ chối họ.

Mitch McConnell nói hôm thứ Tư sau cuộc bỏ phiếu. “Bất kỳ ai muốn tranh cử đều có thể thoải mái làm như vậy. Vì vậy, tôi không hề cảm thấy bị xúc phạm khi có một đối thủ hoặc có một vài phiếu bầu đối lập. Tôi khá tự hào về số phiếu 37 trên 10.”

Mitch McConnell hiện đang trên đà trở thành lãnh đạo cuộc họp kín tại Thượng viện phục vụ lâu nhất trong lịch sử.

Rick Scott chủ trì Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Quốc gia trong chu kỳ năm 2022, kết thúc trong thất vọng sau khi đảng này không giành được một ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát phòng.

Rick Scott và Mitch McConnell từ lâu đã có mâu thuẫn về chiến lược và tầm nhìn cho cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT