Wednesday, February 1, 2023
spot_img

McConnell ngăn chặn nghị quyết lên án Tổng thống đàn áp biểu tình để đi chụp hình 

Washington (abc News) — Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell ngăn chặn một nghị quyết do các Thượng nghị sĩ Dân chủ đề xướng, trong đó lên án hành động của Tổng thống Donald Trump đối với những người biểu tình ở Washington D.C diễn ra vào hôm thứ Hai. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer vào thứ Ba khởi xướng nghị quyết này. Ông Schumer trên sàn Thượng viện cho rằng, việc nhân viên thực thi công lực đàn áp, đuổi người biểu tình ra khỏi công viên trước mặt Toà Bạch Ốc thật “kinh khủng” và “lạm quyền tổng thống.” Schumer tìm cách thông qua bằng sự thoả thuận nhất trí mà không cần phải đưa ra sàn Thượng viện bỏ phiếu, nhưng có thể bị ngăn chặn bởi bất cứ Thượng nghị sĩ nào. 

McConnell phản đối, tố cáo Dân chủ chơi trò chính trị ngay lúc khủng hoảng bùng nổ trước cái chết của George Floyd khi bị một cảnh sát minneapolis đè gối lên cổ. 

Phát biểu ngay sau Schumer, McConnell gọi cái chết của Floyd là “hành động bạo lực hình sự đáng kinh tởm,” và “không nghi ngờ gì, kỳ thị chủng tộc tiếp tục là vết nhơ ở đất nước chúng ta.” Nhưng lãnh đạo Cộng hoà cho rằng, biểu tình ôn hoà đã bị tấn công bởi bạo loạn, cướp bóc, và nghị quyết của Dân chủ sẽ không làm gì để ngăn chặn căng thẳng này. 

“Đó là hai vấn đề mà người Mỹ muốn giải quyết, công lý chủng tộc và chấm dứt bạo loạn. Thật không may, nghị quyết từ lãnh đạo Dân chủ không giải quyết bất cứ vấn đề nào. Thay vào đó, chỉ chìm trong nỗi ám ảnh với Tổng thống Trump,” ông McConnell nói. 

Nghị quyết khẳng định quyền hiến pháp biểu tình ôn hoà của người Mỹ, cũng như tuyên bố không chấp nhận hành động bạo lực và cướp phá. Nghị quyết cũng lên án Tổng thống Trump đã cho phép nhân viên liên bang “sử dụng hơi cay và đạn cao su chống lại những người đang biểu tình ôn hoà tại quảng trường Lafayette tại Washington D.C vào tối 1 tháng 6, vì vậy đã vi phạm quyền hiến pháp của những người biểu tình.” 

 

Một viên chức Bộ Tư pháp cho hay, Tổng trưởng Tư pháp William Barr là người đã tham gia vào việc đưa ra quyết định mở rộng chu vi chung quanh Toà Bạch Ốc, đuổi người biểu tình đang tụ họp bên ngoài ra khỏi khu vực trước khi ông Trump phát biểu từ Vườn Hồng. Biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát tại đây đã bước sang ngày thứ tư. Và họ rất ôn hoà trước khi lực lượng thực thi công lực dùng hơi cay và đạn cao su để đuổi họ đi. 

Sau khi rảo bộ băng ngang công viên Lafayette, ông Trump cầm cuốn Kinh thánh đứng trước nhà thờ St. John để chụp hình cùng với một số thành viên nội các. 

Hầu hết Thượng nghị sĩ Cộng hoà né tránh chỉ trích chuyến viếng thăm nhà thờ của Tổng thống vào tối thứ Hai. Chỉ có một số ít nhà lập pháp Cộng hoà chỉ trích hành vi của ông Trump. Thượng nghị sĩ Ben Sasse gởi ra tuyên bố, chống lại việc dẹp người biểu tình chỉ để Tổng thống đi chụp hình. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski cho hay, bà “không nghĩ những gì chúng ta chứng kiến vào tối hôm qua là một nước Mỹ mà tôi biết.” 

Chuyến đi đến trước nhà thờ để chụp hình cũng bị Giám mục Reverend Mariann Edgar Budde lên án. Giám sát nhà thờ và Giáo phận D.C, Edgar Budde cho hay, bà không được thông báo trước về chuyến viếng thăm của Tổng thống, ông cũng không hề mở cuốn Kinh thánh, và bức hình ông Trump chụp dùng nhà thờ làm phông cảnh “tượng trưng cho việc lạm dụng văn bản thiêng liêng của truyền thống chúng tôi.” 

Hương Giang (Theo abc News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments