Saturday, January 28, 2023
spot_img

McConnell mâu thuẫn với Trump: Chúng tôi chưa từng trao đổi về điện đàm với Zelensky 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng tuyên bố, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell bảo ông rằng, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Mỹ và Ukraine “là cuộc điện đàm ngây thơ nhất mà tôi từng đọc.”

Tuy nhiên, McConnell vào hôm thứ Tư lại tuyên bố, ông chưa từng trao đổi với Tổng thống về cuộc điện đàm. “Chúng tôi không có bất cứ trao đổi nào về chủ đề đó,” McConnell cho truyền thông hay, khi được hỏi về biên  bản cuộc điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Sử dụng cuộc điện đàm này làm căn cớ để mở cuộc điều tra luận tội ông Trump, Dân chủ cho rằng, Tổng thống đang lạm dụng quyền lực khi gây áp lực buộc Zelensky điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện là một trong những tiếng nói phản đối cuộc điều tra luận tội mạnh mẽ nhất. McConnell lập luận rằng, cuộc điều tra đang cản trở thủ tục hiệp ước thương mại Bắc Mỹ, và Tổng thống cùng đội ngũ của ông không được bảo vệ theo đúng trình tự thủ tục. Sau khi đọc biên bản tóm tắt cuộc điện đàm hồi đầu tháng, McConnell tuyên bố, “Thật nực cười khi nghĩ rằng chuyện này gần với hành vi đáng bị luận tội,” và “rõ ràng không có chuyện có qua có lại như Dân chủ mong muốn.” 

Nhưng ông Trump vào ngày 3 tháng 10 lại đi xa hơn. McConnell “gởi ra tuyên bố, đây là cuộc điện đàm vô tội nhất mà ông ấy từng đọc. Và tôi cũng nói với ông ấy như vậy. Ông ấy đọc biên bản cuộc điện thoại giữa tôi với Tổng thống Ukraine. Mitch McConnell. Ông ấy nói, đây là cuộc điện đàm vô tội nhất mà ông ấy từng đọc. Ý tôi là, cho tôi nghỉ chút coi,” Trump nói trước các ký giả. 

Khi truyền thông chất vấn, liệu có phải tổng thống đang nói láo không. Lãnh đạo Cộng hoà đáp, “Quý vị phải hỏi ông ấy thôi. Tôi không nhớ có bất cứ cuộc trò chuyện nào với Tổng thống về cuộc điện đàm đó.” 

“Tôi sẽ để hai bọn họ tự tìm hiểu,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) trả lời khi nhận được câu hỏi về sự khác biệt giữa Tổng thống và McConnell. “Khi Tổng thống Trump nói điều gì đó, tôi nghĩ, phản ứng đầu tiên của mọi người là … nghi ngờ.” 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments