McConnell đưa ra quy định xét xử luận tội nhanh, cho phép bỏ phiếu nhân chứng 

Photo Credit: NBC

WASHINGTON (Washington Post) — Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Hai đưa ra quy tắc phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump, cho phép mỗi  bên có 24 tiếng đồng hồ trình bày lập luận của mình, nhưng thời gian phải giới hạn trong hai ngày làm việc. 

Tranh cãi sẽ bắt đầu vào 1h chiều thứ Tư, theo quy tắc của McConnell, đặt ra những ngày dài lê thê cho các vị bồi thẩm viên ở Thượng viện. Dân chủ phản đối, quy định sẽ đẩy tranh cãi kéo dài đến tối khuya, và như vậy sẽ gây khó khăn cho việc trình bày chứng cớ, mặc dù quy định cho phép bỏ phiếu việc có mời nhân chứng ra khai hay không. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) cho hay, những quy định của McConnell “khác xa” với  tiền lệ đặt ra từ phiên luận tội Tổng thống Bill Clinton, ở chỗ “được đưa ra theo cách nhằm ngăn chặn Thượng viện và nhân dân Mỹ biết toàn bộ sự thật về những hành động dẫn đến luận tội của Tổng thống Trump.” Ông Schmer gọi, quy tắc do McConnell đưa ra là “nỗi nhục quốc gia.” 

Nghị quyết tổ chức phiên xét xử dài 4 trang sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào thứ Ba, trong đó đặt ra phạm vi ban đầu của phiên xét xử. Theo nghị quyết, công tố viên luận tội của Hạ viện khởi tố hồ sơ chống lại ông Trump sẽ đưa ra lập luận của họ trước trước thách thức phải gói gọn lời khai và hàng trăm trang tài liệu chứng cớ sau hơn 2 tháng điều tra trong 24 tiếng đồng hồ, không quá 2 ngày làm việc. 

Sau đó, đội ngũ biện hộ của ông Trump sẽ tranh cãi. Trong văn bản được đệ lên Thượng viện vào hôm thứ Hai, toán luật sư của Tổng thống lập luận, Trump không làm gì sai trái, và ông ta là nạn nhân của một âm mưu hạ bệ mang tính đảng phái. Chính vì vậy, Donald Trump nên nhanh chóng được tha bổng. 

Sau khi hai bên trình bày xong, các thượng nghị sĩ có cơ hội đặt câu hỏi bằng văn bản trong khoảng thời gian 16 tiếng đồng hồ. Xong phần này, Thượng viện mới cân nhắc hay tranh luận về thỉnh nguyện tống trát đòi nhân chứng và tài liệu. Thượng viện sẽ bỏ phiếu quyết định  việc có gọi nhân chứng và tài liệu hay không. Dân chủ cần 4 lá phiếu từ thượng nghị sĩ Cộng hoà để có thể đến giai đoạn này. 

Nếu nhân chứng và tài liệu được phê chuẩn, theo nghị quyết, nhân chứng trước hết phải lấy lời khai hữu thệ, và Thượng viện sẽ quyết định nhân  chứng nào sẽ ra khai. “Thượng viện sẽ không có nhân chứng nào ra khai trừ phi các bên đã có cơ hội lấy lời khai của những nhân chứng đó,” nghị quyết ghi. Lấy lời khai thông thường diễn ra kín, như đã diễn ra trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện vào năm ngoái. 

Nghị quyết không đá động đến thỉnh nguyện bác bỏ hồ sơ, mặc dù có để ngỏ khả năng một số thỉnh nguyện sẽ được đưa ra vào sáng thứ Tư. 

Nghị quyết được đưa ra chỉ vài giờ trước khi phiên xét xử luận tội được bắt đầu vào thứ Ba, và sau khi Dân chủ bày tỏ bất mãn về việc chi tiết trình tự thủ tục còn mơ hồ. 

Trước khi McConnell đưa ra nghị quyết, Trump lên Twitter than thở bất công và chỉ trích Dân chủ. “Họ không muốn John Bolton và những người khác ở Hạ viện. Họ quá vội vã, giờ thì muốn có tất  cả ở Thượng viện. Lẽ ra đâu có được như vậy,” Tổng thống muốn ám chỉ đến cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người không được Hạ viện tống trát đòi ra khai trong cuộc điều tra luận tội, nhưng ông ta cho biết, sẵn sàng ra khi trước Thượng viện nếu được yêu cầu. 

Các nhà điều tra luận tội của Hạ viện mặc dù không tống trát đòi nhưng yêu cầu cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra khai những gì ông ta biết về hành vi của Tổng thống với Ukraine. Bolton tuyên bố sẽ ra khai chỉ khi nào nhận được trát đòi từ Hạ viện, và một thẩm phán ra án lệnh buộc ông ta phải làm như vậy. Đầu tháng này, Bolton cũng tuyên bố sẵn sàng ra làm nhân chứng trong phiên xét xử luận tội nếu Thượng viện  tống trát đòi. 

Theo tờ Washington Post, nhóm luật sư biện hộ và đồng minh của Trump đang lên kế hoạch dự phòng, phòng trường hợp Dân chủ kiếm đủ số phiếu để gọi nhân chứng, trong  đó có nỗ lực giữ John Bolton “ngậm miệng.” 

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus