McConnell có đủ phiếu để bắt đầu xét xử luận tội không cần nhân chứng 

Photo credit: Drew Angerer

(NBC News) – Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào thứ Ba cho biết, ông đã có trong tay đủ số phiếu để có thể bắt đầu phiên xét xử  luận tội Tổng thống Donald Trump không cần nhân chứng theo yêu cầu của Dân chủ. 

“Chúng tôi có đủ phiếu để một khi phiên xét xử bắt đầu có thể thông qua nghị quyết, chủ yếu cũng tương tự như từ 100 đến không có phiếu trong phiên xét xử Clinton,” McConnell cho giới ký giả hay. 

Thông báo của McConnell có nghĩa, một khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) chuyển hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội sang thì phiên xét xử sẽ được bắt đầu ở Thượng viện với những quy tắc trong đó câu hỏi liệu các nhân chứng có được mời ra khai hay không sẽ không được quyết định cho đến giai đoạn sau trong phiên toà. 

Giai đoạn đầu sẽ bao gồm “tranh cãi từ công tố, tranh cãi từ biện hộ,” và “phần dành cho các câu hỏi bằng văn bản” do các  Thượng nghị sĩ Cộng hoà và Dân chủ gởi lên,” ông McConnell nói. 

Chỉ sau giai đoạn này thì “vấn đề gọi nhân chứng” mới được đem ra giải quyết, như trong phiên xét xử Tổng thống Bill Clinton cách đây 20 năm. 

Tuy nhiên, phiên xét xử luận tội ở Thượng viện sẽ không thể bắt đầu cho đến khi Pelosi chuyển hai điều khoản luận tội sang. Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus