Friday, December 1, 2023
spot_img

McConnell chúc mừng Biden giành chiến thắng

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vào thứ Ba, đánh dấu lần đầu tiên ông trực tiếp thừa nhận chiến thắng của họ.

“Cử tri đoàn đã lên tiếng, vì vậy hôm nay tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tổng thống đắc cử không còn xa lạ với Thượng viện. Ông ấy đã cống hiến hết mình cho dịch vụ công trong nhiều năm”, McConnell nói.

McConnell nói thêm rằng “nhiều người trong chúng tôi hy vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống sẽ mang lại một kết quả khác, nhưng hệ thống chính phủ của chúng tôi có các quy trình để xác định ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.”

Phát biểu của nhà lãnh đạo GOP được đưa ra một ngày sau khi Cử tri đoàn chính thức chứng nhận chiến thắng của Biden và ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm hầu hết đội ngũ lãnh đạo Thượng viện GOP, công nhận ông là tổng thống đắc cử. 

McConnell cũng đưa ra lời động viên Harris hôm thứ Ba, nói rằng “Người Mỹ có thể tự hào rằng quốc gia của chúng ta lần đầu tiên có một nữ phó tổng thống đắc cử.”

Trong khi McConnell hiện đã chúc mừng Biden, cả Thủ lĩnh phe thiểu số trong Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Và Steve Scalise (R-La.) Đều không thừa nhận ông là tổng thống đắc cử.

McConnell và Biden có một mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ, bao gồm cả việc cắt đứt các thỏa thuận với nhau trong thời chính quyền Obama và cùng phục vụ tại Thượng viện.

Quyền kiểm soát của Thượng viện vào năm tới sẽ được xác định bởi hai cuộc bầu cử ở Georgia vào tháng Giêng. Nếu đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện, họ sẽ có khả năng cản trở các đề cử và chương trình nghị sự của Biden. Ngay cả khi đảng Dân chủ giành chiến thắng Thượng viện, ông vẫn cần sự hợp tác của McConnell về hầu hết các luật.

Biden tiết lộ vào tối thứ Hai rằng ông đã nói chuyện với bảy đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, nhưng không đề cập đến McConnell. 

McConnell đã từ chối trong nhiều tuần để trực tiếp thừa nhận Biden là tổng thống đắc cử.

Lời chúc mừng của McConnell tới Biden hôm thứ Ba xuất hiện ở phần cuối của bài phát biểu, trong đó ông ca ngợi những thành tựu của Tổng thống Trump.

McConnell nói: “Tôi mong muốn kết thúc 36 ngày tiếp theo của chúng tôi bền chặt với Tổng thống Trump.”

Phát biểu của McConnell ngay lập tức thu hút sự chú ý từ các đảng viên Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin (D-Ill.) Cho biết nhận xét của McConnell phản ánh “thực tế” của cuộc bầu cử và “tính cuối cùng” mà lá phiếu của Cử tri đoàn có trong cuộc bầu cử.

“Tôi cảm ơn những người đã tiến lên để thừa nhận thực tế của một tổng thống mới,” Durbin nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img