McConnell cảnh báo: Hai bên đều có thể gọi nhân chứng xét xử luận tội

Photo Credit: Foxnews

(Fox News) – Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn bị mở phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump sớm nhất vào thứ Ba tuần sau, theo Lãnh tụ Đa số Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), chấm dứt tình trạng bế tắc liên quan đến thủ tục luận tội diễn ra tại điện Capitol trong gần 4 tuần qua. 

Ông McConnell cũng bác bỏ ý kiến Thượng viện có thể bãi bỏ luận tội được Tổng thống đưa ra. Lãnh đạo Cộng hoà cảnh báo những người đang kêu gọi nhân chứng mới rằng, Cộng hoà cũng có cơ hội gọi nhân chứng. McConnell dự tính thủ tục bắt đầu trong những ngày tới và phiên xét xử chính thức được bắt đầu vào đầu tuần sau.  

“Chúng tôi sẽ có thể tiến hành một số bước sơ bộ trong tuần này … để có thể bắt đầu phiên xét xử chính thức vào thứ Ba tuần sau,” McConnell tuyên bố trước giới ký giả. Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh đã có đủ phiếu để có thể thông qua nghị quyết về quy tắc cho phiên xét xử. “Tất cả 53 chúng tôi đã đạt được thoả thuận,” McConnell nói về các thượng nghị sĩ Cộng hoà. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện chia sẻ thông tin với truyền thông sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) thông báo sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư để chuyển hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội chống lại ông Trump sang cho Thượng viện. Sau một tháng cố tình giữ lại các điều khoản luận tội để có được cam kết từ McConnell cho phép nhân chứng ra khai và tài liệu được trình bày trước toà, nhưng Dân chủ bây giờ bắt buộc phải tiếp tục thủ tục mà không có bảo đảm nào từ Lãnh tụ Đa số Thượng viện. 

Pelosi vào tối thứ Ba bày tỏ quan ngại, sau khi Thượng viện có hai điều khoản luận tội, McConnell có thể tiến hành bỏ phiếu bãi bỏ phiên xét xử. “Bãi bỏ là hành động bao che,” Chủ tịch Hạ viện ghi trong thông báo. “Nhân dân Mỹ sẽ hiểu được, toàn bộ bước đi của Thượng viện, bắt đầu xét xử mà không có nhân chứng và tài liệu là che đậy chính trị thuần tuý. Lãnh đạo McConnell và Tổng thống đang lo sợ sẽ có nhiều sự thật được phơi bày.” 

Nhưng ông McConnell nói rõ, ý kiến bãi bỏ từ Tổng thống và được một số Thượng nghị sĩ công khai ủng hộ, không được tính tới. “Có ít hoặc thậm chí không có mối quan tâm đối với thỉnh nguyện bãi bỏ,” Thượng nghị sĩ nói. Như tuyên bố trước đây, McConnell nhắc lại, Thượng viện sẽ giải quyết vấn đề về nhân chứng “vào lúc thích hợp.” 

“Hai bên sẽ gọi những nhân chứng mà họ muốn nghe lời khai,” Lãnh tụ phe Đa số nói. Thông tin cụ thể về thủ tục phiên xét xử sẽ được công bố vào những ngày tới. Bà Pelosi chưa thông báo sẽ cử ai đóng vai trò là công tố viên tham gia xét xử luận tội, nhưng danh tánh những người này sẽ có trong nghị quyết chính thức gởi hai điều khoản luận tội sang cho Thượng viện sẽ được Hạ viện bỏ phiếu vào thứ Tư. Sau khi Pelosi  thông báo thời gian biểu, các đồng nghiệp Dân chủ hy vọng sẽ có đủ phiếu từ các Thượng nghị sĩ Cộng hoà về vấn đề tài liệu và nhân chứng, như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chẳng hạn. Trong khi đó, ông Trump đang củng cố đội ngũ biện hộ pháp lý do luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone lãnh đạo, bên cạnh luật sư tư Jay Sekulow và cấp phó của Cipollone là Michael Purpura và Patrick Philbin. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus