McConnell cảnh báo Biden đừng đề cử “cực tả” vào Tối cao Pháp viện 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ 5 cảnh báo Tổng thống Joe Biden không chọn một đề cử  “cực tả” vào Tối cao Pháp viện, sau thông báo hồi hưu của Thẩm phán Stephen Breyer. 

“Nhìn về phía trước – đồng bào Mỹ bầu một Thượng viện chia đều 50-50. Đến mức độ Tổng thống Biden nhận được yêu cầu, nó phải được điều hành từ vị trí trung lập, quản trị thể chế của chúng tra, và đoàn kết nước Mỹ,” McConnell ghi trong tuyên bố. “Tổng thống không phải đưa quyết định quan trọng này cho cánh tả cực đoan. Đồng bào Mỹ xứng đáng một đề cử với sự tôn trọng dành cho văn bản pháp luật và Hiến pháp của chúng ta.” 

Ý kiến được lãnh đạo Cộng hoà đưa ra giữa bối cảnh Tổng thống Joe Biden tái nhắc lại cam kết sẽ đề cử một nữ Thẩm phán da Đen vào Tối cao Pháp viện trong một sự kiện với Thẩm phán Breyer. 

“Tôi không đưa ra quyết định, ngoại trừ: Người tôi đề cử sẽ là người có phẩm chất, kinh nghiệm và liêm chính phi thường,” Biden nói. 

Trong tuyên bố vào thứ 5, Breyer cho hay, ông dự tính rời Tối cao Pháp viện sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc, và sau khi người tiền nhiệm được Thượng viện chuẩn  thuận. 

McConnell cũng chúc mừng Breyer nghỉ hưu, ca ngợi “trí thông minh, nghiêm khắc, và sự tham gia có thiện chí” của ông. 

Trong số các ứng cử viên dẫn đầu điền vào ghế của ông Breyer có bà Ketanji Brown Jackson từ Toà Phúc thẩm liên bang tại D.C, Thẩm phán liên bang South Carolina  J. Michelle Childs và Thẩm phán Tối cao Pháp viện California Leondra Kruger. 

Biden cho biết, ông dự tính sẽ bắt đầu gặp gỡ các ứng cử viên tiềm năng từ tuần tới, và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trước cuối tháng 2. 

Dân chủ muốn tiến hành thủ tục đề cử Tối cao Pháp viện nhanh chóng, đặc biệt trước bầu cử giữa kỳ vào giữa tháng 11, khi Dân chủ tìm cách bảo vệ đa số lưỡng viện. 

Đương kim Tổng thống tỏ ra nhạy cảm, không muốn gắn bản thân quá thân thiết với phe cánh tả trong đảng Dân chủ. “Tôi không phải Bernie Sanders,” Biden tuyên bố tại buổi họp báo vào tuần trước. “Tôi không phải là người theo chủ nghĩa xã hội. Tôi là Dân chủ chính thống, và lâu nay như vậy. Nếu quý vị lưu ý, 48 trên 50 nhà lập pháp Dân chủ ủng hộ tôi tại Thượng viện hầu như mọi thứ tôi yêu cầu,” Biden nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus