Sunday, March 26, 2023
spot_img

McConnell 100% tập trung vào ngăn chặn nghị sự của chính phủ Biden

(NBC News) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Tư cho biết, trọng tâm của ông là “ngăn chặn” chương trình nghị sự của chính phủ Tổng thống Joe Biden. 

“100% tập trung của tôi là ngăn chặn chính phủ mới này,” McConnell tuyên bố trong buổi họp báo ở Kentucky. “Chúng tôi đương đầu với một số thách  thức nghiêm trọng từ chính phủ mới, và thế đa số sít sao của Dân chủ ở Hạ viện, và thế 50-50 ở Thượng viện để biến Mỹ trở thành nước xã hội chủ nghĩa, và đó là 100% tập trung của tôi.”

Tại buổi họp báo, McConnell nhận được câu hỏi về mối bất hoà trong dàn lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện  trong tuần này đã lên đến đỉnh điểm sau khi lãnh đạo hàng thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện, Dân biểu Liz Cheney một lần nữa lên án lời dối trá gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump. McConnell cũng nhận được câu hỏi liệu ông có lo ngại về phương hướng của Đảng Cộng hoà hay không.

McConnell đưa ra những ý kiến trên sau khi ông Trump và Phó lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng hoà – Louisiana) công khai hậu thuẫn Dân biểu Elise Stefanik (Cộng hoà – New York) thay thế Dân biểu Cheney giữ chức Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện. 

Cuộc bỏ phiếu tước vai trò lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện của bà Cheney có thể diễn ra vào ngày 12 tháng 5 khi Hạ viện quay trở lại khoá họp. Giới lãnh đạo bảo thủ hy vọng Dân biểu từ Wyoming có thể kiềm chế chỉ trích ông Trump và các nhà lập pháp đồng minh của cựu Tổng thống. Nhưng trong một vài cuộc phỏng vấn tháng qua, bà Cheney tiếp tục thẳng thừng tuyên bố, ông Trump không nên quay trở lại Toà Bạch Ốc hay đóng bất cứ vai trò lãnh đạo nào trong đảng Cộng hoà. 

“Chúng ta không thể ôm ghì lấy ý tưởng bầu cử bị đánh cắp. Đó là thuốc độc trong dòng máu dân chủ chúng ta,” Cheney tuyên bố tại hội nghị của tổ chức bảo thủ American Enterprise Institute ở Georgia vào thứ Hai. “Chúng ta không thể thanh minh những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1 hoặc duy trì lời dối trá lớn của Trump. Đây là mối đe doạ của nền dân chủ. Những gì ông ta làm vào ngày 6 tháng 1 là một lằn ranh mà không thể vượt qua,” Cheney nói thêm. 

McConnell trước đây lên án hành vi của ông  Trump chung quanh vụ bạo động Điện Capitol, mặc dù lãnh đạo Cộng hoà không bỏ phiếu truy tố ông Trump trong phiên xét xử luận tội, đồng thời tuyên bố thắng cử hợp pháp. 

Vào thứ Tư, McConnell được hỏi liệu ông có quan ngại khi một số cử tri đáng kể của Cộng hoà không tin Biden đã thắng cử. “1o0% tập trung của tôi là đứng lên chống lại chính phủ này,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện nhắc lại tuyên bố của mình. “Những gì chúng tôi có ở Thượng viện Hoa Kỳ là hoàn toàn đoàn kết, từ Susan Collins đến Ted Cruz đều phản đối những gì chính phủ Biden đang tìm cách thực hiện ở quốc gia này.” 

Ý kiến của McConnell lôi kéo sự so sánh với những ý kiến ông đưa ra về cựu Tổng thống Barack Obama trên National Journal trước bầu cử giữa kỳ 2010. “Điều quan trọng nhất chúng tôi muốn đạt được là Obama trở thành Tổng thống một nhiệm kỳ,” McConnell nói. Trong cuộc phỏng vấn, Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng để ngỏ một số nhượng bộ. “Tôi không muốn tổng thống thất bại, tôi muốn ông ấy thay đổi,” McConnell nói thêm. 

Phát biểu trước truyền thông ở Washington D.C, Tổng thống Biden  bảo, McConnell “nói điều đó về chính phủ trước đây, về Barack, rằng ông ấy sẽ ngăn chặn mọi thứ.” Nhưng Biden nói thêm, bất kể vậy, ông vẫn có thể làm nhiều việc với McConnell. 

Đầu ngày thứ Tư, cựu Tổng thống gởi ra tuyên bố chỉ trích McConnell, gọi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện “vô dụng và không có năng lực” vì đã không đấu tranh để “vạch trần” tham nhũng trong bầu cử 2020 – điều không tồn tại. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT