McCarthy tuyên bố không hợp tác với cuộc điều  tra bất hợp pháp về 6/1 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào tối thứ Tư tuyên bố sẽ không hợp tác với Ủy ban Đặc biệt đang điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, khẳng định Uỷ ban “không  thực hiện một cuộc điều tra hợp pháp.” 

Trong tuyên bố gởi ra chỉ vài giờ sau khi Uỷ ban yêu cầu tình nguyện hợp tác với cuộc điều tra, McCarthy cho rằng, các nhà lập pháp chẳng qua muốn thẩm vấn ông ta “về những trao đổi riêng tư không liên quan gì đến bạo lực diễn ra tại Điện Capitol.” 

Trong thư gởi cho lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện, Uỷ ban lưu ý, McCarthy trước đây công khai thừa nhận có trao đổi với cựu Tổng thống khi những người ủng hộ ông Donald Trump tấn công Điện Capitol. 

McCarthy vào tối thứ Tư chỉ trích Uỷ ban đã tống ra những trát đòi, và chỉ trích các nhà lập pháp đề nghị truy tố một số người tội khinh thường Quốc hội. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện cũng chỉ  trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) vì vào năm ngoái đã phản đối hai nhà lập pháp Cộng hoà được ông ta đề nghị tham gia vào Uỷ ban lưỡng đảng, Dân biểu Jim Jordan (Ohio)  Jim Banks (Ind.). McCarthy cho rằng, Uỷ ban Đặc biệt “không phục vụ bất cứ mục đích lập pháp nào.”

Pelosi vào tháng 7 phản đối hai Dân biểu đồng minh của Trump do McCarthy chọn, trước những xung đột quyền lợi quá rõ ràng từ Jordan và Banks, sẽ tạo ra “những tác động đến tính toàn vẹn của cuộc điều tra.” Pelosi sau đó bổ nhiệm hai tiếng nói chỉ trích ông Trump, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) và Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois), vào Uỷ ban. 

“Với  tư cách là đại diện và lãnh đạo đảng thiểu số, sẽ không có hối tiếc hay thoả mãn khi tôi quyết định sẽ không tham gia vào việc lạm quyền của Uỷ ban Đặc biệt đang làm ô uế thanh danh của Hạ viện vào hôm nay, và sẽ gây thiệt hại sau này,” McCarthy tuyên bố. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus