Thursday, December 8, 2022
spot_img

MCCARTHY! MUỐN LUẬN TỘI TT BIDEN? JUST GO AHEAD!

Vào đầu tuần trước, khi cuộc bầu cử giữa kỳ chuẩn bị xảy ra, các đảng viên cực hữu trong Hạ Viện đã háo hức nói về một “làn sóng đỏ“, dẫn đến việc đảng Cộng Hòa tiếp nhận chính quyền các tiểu bang, Thượng viện và chiếm đa số trong Hạ viện hơn 20 ghế.

Thay vào đó, ngày thứ Ba 8 tháng 11 hóa ra lại là một cuộc bầu cử chống MAGA. Đúng như vậy, Đảng Cộng Hòa chỉ thắng được ở Hạ Viện với tỷ lệ ghế vừa đúng 218, phía đảng Dân Chủ được 210 ghế và còn 7 ghế chưa biết chính xác thuộc về bên nào, nhưng nếu nói một cách công bằng, nếu không có những bản đồ vẽ lại mới khu vực theo gerrymandering bằng cách tái phân chia khu vực ở hai tiểu bang Florida và New York đảng Cộng Hòa không thể nào thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, đảng Dân Chủ có thể mạnh mẽ lên tiếng cho chiến thắng đó của đảng Cộng Hòa là từ gian lận mà có được, còn về phía đảng Dân Chủ, họ đã thiếu may mắn khi trong đảng có một cặp Cộng Hòa nằm vùng, họ chính là những người phải bị quy trách nhiệm trong việc để mất Hạ Viện, sự ngáng đường, cản trở của hai đảng viên ngoại đạo đáng ghét trong Thượng Viện, Joe Manchin và Kyrsten Sinema đã chống đối không chịu thông qua dự luật quyền bỏ phiếu và quyền bầu cử của John Lewis.

Kết quả bầu cử đã cho người dân Mỹ một cái nhìn không thể phủ nhận và rất rõ ràng, đó là: Cử tri không thích chủ nghĩa cực đoan, hung hăng và bạo lực của đảng Cộng Hòa.

Các cử tri Mỹ đã kịp nhận ra, rằng GOP đang được kiểm soát bởi một lũ ngốc nghiện thuyết âm mưu tôn thờ Donald Trump, cử tri sẽ tẩy chay, không bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa hay thậm chí nhảy sang bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ ngay cả khi họ cũng không cảm thấy hài lòng lắm vời những chủ trương, chính sách của đảng Dân Chủ.

Mặc dù đảng Cộng Hòa đã giành được Hạ Viện, và đây là một dự đoán trước mắt cho những gì mà một đảng Cộng Hòa với thế đa số dưới sự lãnh đạo của một tân chủ tịch Hạ Viện,  Wannabe Kevin McCarthy sẽ làm vào đầu năm 2023: Nền tảng trong chương trình nghị sự của họ, với một tiêu đề rất lớn, đó là tiến hành luận tội Tổng thống Joe Biden với những cáo buộc hoàn toàn được bịa đặt dựa trên các thuyết âm mưu sai trái được đưa ra từ vùng đầm lầy nhơ nhớp, bẩn thỉu của đám MAGA, kế đến là mục tiêu gây khó cho đảng Dân Chủ, cho chính phủ Biden khi họ có thể xiết chặt các chương trình nghị sự quan trọng, đứng đầu là vấn đề trần nợ quốc gia và đón cửa chính phủ tạo điều kiện để dẫn đến suy thoái kinh tế quốc gia, với yêu cầu tối hậu của họ là đảng Dân Chủ phải thuận theo ý họ là phải cắt giảm mạnh đến hai chương trình phổ biến nhất của chính phủ, đó là An sinh xã hội và Medicare.

Nói đến đây, tôi muốn hỏi những người Mỹ ủng hộ đảng Cộng Hòa, những người Việt gốc MAGA ủng hộ đảng Cộng Hòa, quý vị có phải là những người đang thụ hưởng những phúc lợi này hay không?

Bao nhiêu phần trăm số người trong những cử tri đã bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa hầu như đã biết trước những kế hoạch, dự định mà đảng Cộng Hòa sẽ làm một khi họ có được quyền lực trong tay?

Tất cả những người họ đều phải biết qua báo chí, truyền hình, nếu họ có khả năng nghe và đọc thì họ phải hiểu đám ăn cướp này mà lên thì chúng sẽ lấy đi những gì trong đời sống của họ, chỉ sợ họ không đọc, không nghe báo chí, truyền hình chính thống mà chỉ nghe những Youtubers cuồng Trump, các nền tảng mạng xã hội cuồng Trumg, vì chúng sẽ rêu rao và cấy vào đầu những người cuồng Trump rằng đảng Cộng Hòa sẽ đem đến cho họ những phúc lợi trên trời rớt xuống một khi họ nắm được Hạ Viện, họ sẽ ban phát cho những người ủng hộ đảng Cộng Hòa, cuồng Trump nào là nhà lầu xe hơi, credit card xài thả ga, tiền nhà khỏi trả, tiền chợ for free, chỉ cần đóng dấu lên trán là “tôi là người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, tôi cuồng Trump” là tất cả đều được hưởng free, nhưng chưa có liền đâu, giấc mơ đó sẽ đến với họ vào đầu tháng 1 năm 2023.

Những ông bà, anh chị MAGA mít vàng ráng chờ chừng 1 tháng nữa thôi, chờ xem đảng Cộng Hòa sẽ làm gì với An sinh xã hội, Medicare và Obamacare của quý vị, lúc bị cắt bớt, hủy bỏ thì làm ơn đừng có than trời trách đất, chỉ có nước vào nhà đóng kín cửa, đập đầu xuống đất rồi đấm ngực: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng!

Nhưng hôm nay, trong bài bình luận này tôi muốn đem đến cùng quý vị thính giả một tầm nhìn về chủ đề đảng Cộng Hòa sẽ luận tội Tổng thống Biden như thế nào.

Nhiều quan chức GOP và cố vấn chính trị tin rằng việc đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ luận tội Tổng thống Biden sẽ là điều “không thể tránh khỏi“, nhưng, không phải họ muốn luận tội Tổng thống Biden vì ông đã làm một điều gì đó sai quấy và đáng để bị luận tội, chỉ có những kẻ tin vào thuyết âm mưu Qanon và đám cuồng MAGA mới có đủ thông minh mà thêu dệt ra những tội lỗi tày trời nào nó từ trời gởi xuống để lấy đó mà luận tội.

Quyết tâm đòi luận tội bằng được Tổng thống Biden đầu tiên bắt nguồn từ nữ dân biểu cực hữu, hung hăng hơn bọ xít, Marjorie Taylor Greene, một nữ tướng thích sử dụng bạo lực trong Hạ Viện và Kevin McCarthy chỉ là kẻ bị đá vào đít để đi tới dù muốn hay không.

Hầu hết cử tri ai cũng ghét bỏ chủ nghĩa cực đoan của đảng Cộng Hòa và họ cũng ghét những thuyết âm mưu dối trá của Trump, nhưng một khi hai thế lực này, một đến từ Mar-a-Lago và một đến từ Washington, cộng lại, họ chỉ muốn đạt được mục tiêu duy nhất là luận tội Tổng thống Biden bất kể ông đã không làm gì sai, cứ luận tội cái đã, dù biết rằng làm gì có chuyện đạt được 60 phiếu ở Thượng Viện, nhưng cứ làm, làm để Tổng thống Biden phải được lịch sử ghi lại là một Tổng thống Mỹ từng bị luận tội dù không thành công.

Nhưng thực chất, Marjorie Taylor Greene được Trump bơm hơi thành cái loa kêu gọi luận tội Tổng thống Biden để hắn ta thỏa cơn giận dữ trẻ con vì đã bị đảng Dân Chủ luận tội đến hai lần, khiến Trump trở thành Tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ từng bị luận tội đến hai lần.

Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ chênh lệch nhỏ mà Đảng Cộng Hòa có thể có trong Hạ viện sẽ làm suy yếu đáng kể quyền kiểm soát vốn đã mong manh của Kevin McCarthy.

Đối với các thành viên cánh hữu cực đoan như Marjorie Taylor Greene, Matt Gaetz, Laurent Boebert thì để hoàn thành một điều gì đó, Kevin McCarthy sẽ phải cầu xin những người đó bỏ phiếu đồng ý. Và, dĩ nhiên, họ sẽ có thể nhận được những nhượng bộ lớn từ McCarthy – chẳng hạn như tiến hành luận tội Tổng thống Biden dù không có một tội trạng nào rõ rệt.

Và vấn đề trọng tâm của bài bình luận hôm nay là đây, thưa quý vị, Kevin McCarthy có thể học được điều gì đó từ Newt Gingrich, bởi vì: Việc luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton không thành đã kết thúc sự nghiệp chính trị của ông ta.

Điều đó có nghĩa là, trước khi Kevin McCarthy tiến hành một cuộc luận tội theo yêu cầu của Trump và những nhân vật cực hữu, có lẽ và chắc chắn là Kevin McCarthy nên nhìn lại số phận của người đàn ông đã từng nắm giữ vị trí của mình trong những năm 1990, đó là: Newt Gingrich. Sau khi vượt qua một làn sóng bầu cử hợp pháp để giành chiến thắng lớn cho Đảng Cộng Hòa vào năm 1994, Newt Gingrich đã đi vào con đường giống như McCarthy hiện đang phải đối mặt, và kết quả là sự nghiệp chính trị của ông phải kết thúc.

Ngày nay, Newt Gingrich là gương mặt đại diện cho cuộc luận tội Tổng thống Bill Clinton vào năm 1998, dựa trên cáo buộc khai man trước tòa về mối quan hệ của ông với nhân viên phụ tá trong Tòa Bạch Ốc, Monica Lewinsky.

Newt Gingrich đã từng phải đối mặt với một vấn đề gần giống với vấn đề mà Kevin McCarthy đang phải đối mặt hiện nay, đó là: Khi đó, Newt Gingrich gặp áp lực rất lớn từ đa số đảng viên Cộng Hòa trong Hạ Viện muốn luận tội ông Clinton, bằng bất cứ một tội lớn nhỏ nào đó mà Gingrich có thể tìm ra, không có tội nặng thì cũng phải kiếm ra tội nhẹ và từ nhỏ xé thành to rồi sẽ biến thành tội nặng nếu muốn, nói đến đây tôi lại chợt nhớ đến một câu nói quen thuộc, hễ lọt vô đồn công an, thì “Không có đánh cho có, có đánh cho chừa”, chắc mấy đảng viên Cộng Hòa học được sách lược này nên khi đó làm áp lực dữ lắm với Newt Gingrich.

Thật đúng như vậy, theo tài liệu của Hemmer, áp lực luận tội bắt đầu ngay khi đảng Cộng Hòa vượt qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1994, giành được 54 ghế, một con số thắng lợi đầy ấn tượng khi đó trong Hạ Viện.

Tuy nhiên, Newt Gingrich lại tỏ ra miễn cưỡng, đặc biệt là sau khi ông đã gây khó buộc chính phủ phải đóng cửa vào năm 1995, với hy vọng công chúng Mỹ sẽ đổ lỗi cho ông Clinton, nhưng thay vào đó, Newt Gingrich đã “thua ông Clinton nặng nề trong thời gian chính phủ đóng cửa”, và sau đó cựu Tổng thống Clinton đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1996. Toàn bộ nước cờ đã phản tác dụng, vì khi Newt Gingrich “đối mặt với một cuộc nổi dậy trong hàng ngũ của ông ấy từ cánh cực hữu,”, ông ta đã không đủ nghị lực để phản kháng, phải chịu nhượng bộ và làm theo mong muốn của họ, đó là hãy cứ luận tội, luận tội trước đã, được hay không được tính sau.

Điều đó đã dẫn đến sự kết thúc sự nghiệp của Newt Gingrich.

Và giống như cuộc bầu cử năm nay, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1998 được cho là sẽ mang lại những thắng lợi lớn cho đảng Cộng Hòa cũng với những hy vọng về một “làn sóng đỏ” nhưng thay vào đó, các đảng viên đảng Dân Chủ lại giành được ghế, phần lớn là do cử tri ghê tởm trước cảnh tượng những đảng viên Cộng Hòa đạo đức giả luận tội ông Clinton về một thất bại cá nhân và những cử tri đã thẳng tay từ chối Đảng Cộng Hòa.

Newt Gingrich nổi tiếng là một trong những kẻ đạo đức giả lớn nhất trong đảng Cộng Hòa, với tiểu sử ngoại tình lâu năm, trong đó có vụ ngoại tình với một phụ nữ kém ông 23 tuổi – trong thời gian bị luận tội.

Nhưng, các đảng viên Cộng Hòa trong năm 2022 có những suy nghĩ khác dù số ghế dành cho đảng chiếm thế đa số chỉ là vài ghế chứ không phải 54 ghế trong những năm 1994, nhưng họ tự tìm lấy cho mình một lý do không thể nào trẻ con hơn, đó là đảng Dân Chủ đã luận tội Tổng thống của đảng họ đến hai lần thì giờ họ muốn Tổng thống Biden ít nhất cũng phải trả lại một lần, và không hề đưa ra được một tội trạng chính đáng nào làm tiền đề cho cuộc luận tội. Những đảng viên cực hữu trong Hạ Viện nghĩ vấn đề luận tội quá đơn giản, làm sao mà kiếm cho ra một vụ scandal nào tương tự như vụ cô Monica Lewinsky để khép tội cho ông già 80 tuổi đây, xem ra khó thiệt.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz từng lập luận rằng: “Đảng Dân chủ đã vũ khí hóa việc luận tội và điều gì tốt cho con ngỗng cũng tốt cho kẻ khờ khạo.” Nhưng Ted Cruz đã không đưa ra được một dẫn chứng nào biện minh cho những hành động của Trump là không đáng để bị luận tội cả. Ted Cruz rõ ràng nghĩ rằng phần còn lại của nước Mỹ là ngu ngốc, chậm tiêu khi ông ta nghĩ rằng lập luận đó sẽ phù hợp với bất kỳ ai là những người thuộc thế giới Nevertrump.

Điểm thú vị của đảng Cộng Hòa trong việc luận tội Tổng thống Biden là mục tiêu đáp trả cho hai lần Trump bị luận tội, chỉ có thế thôi, cứ luận tội để ông Biden bị mang tiếng suốt đời, muốn báo thù thì chìu thôi, những người cực hữu trong Hạ Viện muốn như vậy để trả thù thay cho Donald Trump, chỉ vậy thôi.

Lập luận trả đũa hay còn gọi là báo thù cho giáo chủ thực sự chỉ có tác dụng đối với những người cánh hữu điên cuồng được cảm thấy được xoa dịu, vỗ về khi được bù đắp bằng một điều gì đó cho những mất mát, tủi nhục mà giáo chủ của họ đã phải nhận.

Tóm lại, với câu hỏi: Tại sao Donald Trump bị luận tội?

Tôi xin trả lời: Vì Donald Trump đã phạm tội và cần phải bị luận tội.

Lần luận tội thứ nhất: Ông ta bị bắt quả tang đang cố gắng thực hiện một kế hoạch tống tiền tổng thống Ukraine.

Lần luận tội thứ hai: Ông ta đã kích động một cuộc bạo loạn trực tiếp trên TV, trước công chúng Mỹ trên cả nước.

Hai lần phạm tội nặng, cả hai lần ông ta đều được trắng án, nhưng không phải trắng án vì không có tội mà vì những đảng viên Cộng Hòa không có xương sống, họ đã thần phục, sùng bái ông ta, họ đã chấp nhận quỳ gối, đầu hàng và rửa sạch tội cho ông ta vì là người lãnh đạo đảng đầy quyền lực và có hàng ngàn con cừu MAGA phủ phục chung quanh.

Đây là những loại tội ác khủng khiếp sẽ khiến hầu hết những ai đã phạm đều phải vào tù, nhưng Donald Trump đến giờ vẫn chưa phải trả giá và ông đã luôn thoát tội vì chức vụ từng làm và ảnh hưởng chính trị của mình.

Các đảng viên Cộng Hòa hèn yếu, nhu nhược trong Thượng Viện hầu như không tìm ra một lý lẽ nào khác để biện minh cho việc tha bổng Trump của họ, ngoại trừ ly do duy nhất là vì mục đích chính trị bởi đảng đối lập, không có gì khác.

Lời kết:

Bất kể với lý do tưởng tượng nào mà đảng Cộng Hòa có thể viện ra để luận tội Tổng thống Biden, điều đó sẽ không thuyết phục được công chúng Mỹ, cử tri Mỹ.

Các đảng viên Cộng Hòa, Kevin McCarthy, Ted Cruz, Marjorie Taylor Green, Jim Jordan sẽ không thể đánh lừa được người Mỹ, trí thông minh và nhận thức của họ vẫn nhận biết đâu là thực đâu là giả dối, đâu là sự khác biệt giữa việc xét xử một người có tội và vu cáo một người vô tội.

Việc theo đuổi Tổng thống Biden cho một cuộc luận tội vì những điều vô nghĩa bịa đặt có thể sẽ diễn ra một kết quả thê thảm giống như cuộc luận tội Clinton mà đảng Cộng Hòa do Newt Gingrich đã từng làm trong năm 1994 của thế kỷ trước, và thậm chí có thể hậu quả còn có thể tồi tệ hơn đối với một Kevin McCarthy trong năm 2023.

Cuộc luận tội cựu Tổng thống Clinton đã kết thúc sự nghiệp chính trị của Newt Gingrich năm 1996.

Và cuộc luận tội Tổng thống Joe Biden cũng sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của Kevin McCarthy năm 2023.

Và kết thúc bài bình luận ngày thú Sáu cuối tuần, tôi chỉ muốn nói một câu ngắn gọn: “Hỡi Kevin McCarthy, nếu ông không chịu nổi áp lực từ những người cực hữu trong Hạ Viện, muốn ông phải luận tội Tổng thống Biden, vậy thì hãy cố gắng tìm cho ra một tội nào đó có thật để bắt đầu cuộc luận tội Tổng thống Biden. Just go ahead!”

Việt Linh 18.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments