Sunday, March 26, 2023
spot_img

McCarthy mô tả cuộc gặp đầu tiên ‘tốt đẹp’ với Biden, nhưng ‘không có thỏa thuận nào’ về trần nợ

Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy cắt giảm chi tiêu trong khi Biden nói rằng ông sẽ không đàm phán về việc nâng giới hạn nợ quốc gia. Hạn chót để làm như vậy là ngày 5 tháng Sáu.

Tổng thống Joe Biden đã gặp riêng Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ Tư trong hơn một giờ – cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi đảng Cộng hòa thắng cử.

Không có dấu hiệu nào cho thấy có sự đột phá giữa tổng thống đảng Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa về mục quan trọng nhất trong danh sách việc cần làm chung của họ: ngăn chặn vi phạm trần nợ và tránh vỡ nợ nghiêm trọng về kinh tế vào cuối năm nay.

McCarthy nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc họp rằng: “Tôi tôn trọng cuộc trò chuyện mà chúng tôi đã có với nhau,” và gọi đó là “một cuộc trò chuyện tốt” nhưng “không có thỏa thuận, không có lời hứa nào, ngoại trừ việc chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện này.”

McCarthy nói tiếp rằng: “Chúng tôi có những quan điểm khác nhau, nhưng cả hai chúng tôi đều đặt ra một số tầm nhìn về nơi chúng tôi muốn đến. Tôi có thể thấy nơi chúng ta có thể tìm thấy điểm chung.”

Khi được hỏi liệu có cắt giảm An sinh xã hội và Medicare hay không, McCarthy nói: “Không, chúng tôi không nói về điều đó.”

Trong một thông báo về cuộc họp, Tòa Bạch Ốc cho biết hai người đàn ông “đã đề cập đến một loạt vấn đề và Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng ông ấy rất mong muốn được tiếp tục hợp tác với nhau một cách thiện chí.” Tổng thống Biden đã nói rõ rằng, như mọi nhà lãnh đạo khác của cả hai đảng trong Quốc hội đã khẳng định, nhiệm vụ chung của họ là không để xảy ra một vụ vỡ nợ thảm khốc chưa từng có về kinh tế”. Tổng thống Biden hoan nghênh “một cuộc thảo luận riêng” về việc giảm nợ.

Trước cuộc họp, Tòa Bạch Ốc yêu cầu McCarthy cam kết tránh vỡ nợ và ông phải vạch ra một kế hoạch của GOP. Biden và các trợ lý của ông đã tuyên bố công khai rằng việc mở rộng trần nợ là không thể thương lượng.

McCarthy đã không nêu rõ những gì đảng Cộng hòa muốn để đổi lấy việc mở rộng trần nợ. “Có một điều tôi biết: Nợ của chúng ta quá cao, chính phủ của chúng ta lãng phí.”

Trước cuộc họp, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Andrew Bates cáo buộc đảng Cộng hòa “đe dọa một vụ vỡ nợ chưa từng có trừ khi họ được trả một khoản tiền chuộc cắt giảm ngân sách mà họ không nêu tên”.

Tại một cuộc họp riêng của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Tư, dân biểu Dan Crenshaw của Texas đã đứng lên và kêu gọi nhóm lãnh đạo do McCarthy đứng đầu nói cụ thể hơn về khả năng cắt giảm chi tiêu.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., nói với các phóng viên rằng McCarthy nên viết một dự luật và thông qua tại Hạ viện.

Ông nói với các phóng viên: “Chủ tịch Hạ viện McCarthy xuất hiện tại Tòa Bạch Ốc hôm nay mà không có kế hoạch trước — giống như ngồi xuống bàn mà không có quân bài nào trong tay. Chúng tôi, những người theo Đảng Dân chủ, có một kế hoạch, như tôi đã đề cập: Tăng trần nợ mà không có hành động bên miệng hố chiến tranh hay bắt giữ con tin như đã từng làm trước đây.”

Tòa Bạch Ốc đã nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng đàm phán về chính sách ngân sách nhưng những cuộc đàm phán đó phải tách biệt với trần nợ để ngăn chặn bất kỳ khả năng vỡ nợ nào. Quan điểm của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi chính quyền Obama tham gia đàm phán về giới hạn nợ vào năm 2011, vốn đã đẩy nước Mỹ đến bờ vực thảm họa. Obama, Biden và các cố vấn của họ đã từng coi đó là một sai lầm lớn.

Cuối cùng, để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng, Hạ viện sẽ phải thông qua một dự luật mà Biden có thể ký và có thể thông qua Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát. Tư thế ban đầu từ Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa chỉ ra một điểm tiềm năng có thể thỏa mãn ranh giới đỏ của mỗi bên: một dự luật bao gồm các điều khoản mà Đảng Cộng hòa có thể ăn mừng đạt được sự nhượng bộ và Đảng Dân chủ có thể bác bỏ như quét đi những chiếc lá.

Một số đồng minh đảng Dân chủ của tổng thống tin rằng đường lối cứng rắn của Biden sẽ dịu đi. Họ mong đợi rằng cuối cùng ông sẽ tham gia vào một thứ gì đó trông giống như một cuộc đàm phán. Về bản chất, Biden là một nhà đàm phán đã dành nhiều thập niên trong chính trị để tạo ra các thỏa thuận trong đó không bên nào đạt được mọi thứ mình muốn nhưng đạt được điều gì đó tạm hài lòng với mỗi bên.

Leon Panetta, cựu giám đốc ngân sách trong nhiệm kỳ tổng thống của Bill Clinton và sau này là thư ký Nội các trong chính quyền Obama-Biden, dự đoán: “Sẽ có một cái nháy mắt, một cái gật đầu hoặc một cái bắt tay trong những lĩnh vực mà ít nhất họ có thể tìm thấy sự đồng thuận nào đó.”

Panetta nói thêm: “Toàn bộ lịch sử hơn 40 năm của Biden là sẵn sàng đàm phán. Đó là lý do tại sao ông ấy có thể tận hưởng thành công trên Đồi Capitol: sẵn sàng đàm phán. Nhưng tôi nghi ngờ rằng sẽ có một quá trình ở đây để xác định liệu có nỗ lực thực sự để áp đặt kỷ luật ngân sách hay không. Có rất nhiều vấn đề chính trị và tư thế luôn liên quan đến giới hạn nợ. Cuối cùng, mọi người đều biết rằng nó phải được vượt qua. Đó là điều chắc chắn luôn tồn tại.”

Một nghị sĩ Đảng Dân chủ cảnh báo rằng Biden có nguy cơ tỏ ra cố chấp nếu Tòa Bạch Ốc có vẻ lảng tránh các cuộc đàm phán với Quốc hội.

Hãy để những người Cộng hòa đưa quân bài của họ ra. Cứ đàm phán nhưng không nhân nhượng.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT