Saturday, January 28, 2023
spot_img

McCarthy kêu gọi Jeff Fortenberry từ chức

Lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy gợi ý rằng đã đến lúc Dân biểu Cộng Hòa Jeff Fortenberry của Nebraska từ chức sau khi ông bị kết tội nói dối vào ngày thứ Năm trước cơ quan Điều tra Liên bang.

“Tôi muốn thảo luận với ông ấy hôm nay, tôi nghĩ Jeff Fortenberry đã có ngày hầu tòa và nếu  muốn kháng cáo, ông  ấy có thể làm điều đó với tư cách là một công dân tư nhân”, McCarthy nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tại cuộc họp kín GOP ở Ponte Vedra, Florida. “Ngoài sự tôn trọng, để tôi nói chuyện với ông ấy hôm nay, tôi nghĩ rằng khi ai đó bị kết tội, thì nên từ chức.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng kêu gọi Fortenberry từ chức, nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng, ông ấy “thể hiện sự vi phạm lòng tin của công chúng và sự tự tin vào khả năng phục vụ của ông.”

Đảng Cộng hòa Nebraska đã bị kết án ba trọng tội  vào thứ Năm, bao gồm một tội danh “âm mưu làm sai lệch và che giấu sự thật quan trọng” và hai tội danh khai báo gian dối với FBI, cơ quan đang điều tra xem liệu ông có biết về việc nhận 30.000 đô la từ tỷ phú người Liban-Nigeria Gilbert hay không tại một buổi gây quỹ vào năm 2016.

Công tố viên Tracy L. Wilkison cho biết: “Sau khi biết được những đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của mình, Dân biểu liên tục chọn cách che giấu các hành vi vi phạm luật liên bang để bảo vệ công việc, danh tiếng của mình và các cộng sự thân cận”. “Những lời nói dối trong trường hợp này đã đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ và  ngăn các nhà điều tra tìm hiểu nguồn thực sự của quỹ tranh cử.”

Văn phòng công tố viên Quận Central District  California cũng cho biết Fortenberry đã được nói nhiều lần trong một cuộc gọi vào tháng 6 năm 2018 bởi cùng một người đã tổ chức buổi gây quỹ ban đầu năm 2016 rằng số tiền “có thể đến từ Gilbert Chagoury.”

Hiện ông ta đang chờ kết án ở California vào ngày 28 tháng 6, và mỗi tội danh phải chịu hình phạt tối đa là 5 năm tù liên bang.

Ngay trước khi Fortenberry bị bồi thẩm đoàn truy tố vào tháng 10, ông ta đã phát hành một video trên YouTube được quay từ một chiếc xe bán tải phía trước cánh đồng ngô, nơi ông ta nói rằng ông ta cảm thấy bị các điều tra viên FBI “gây khó dễ” và phủ nhận  về bản chất bất hợp pháp của các khoản đóng góp. .

Chiến dịch của Fortenberry cũng đã yêu cầu những người ủng hộ quyên góp cho “Quỹ tín thác chi phí hợp pháp Jeff Fortenberry”, quỹ này được ông cho biết sẽ được sử dụng để chống lại “các đặc nhiệm FBI”, những người “đang nói dối để nhắm mục tiêu tôi với Tội phạm giả mạo.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments