Thursday, December 1, 2022
spot_img

McCarthy hứa sẽ điều tra Hillary Clinton do thám sau khi giành kiểm soát Quốc hội 

(Daily Mail) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy thề sẽ điều tra phát giác của Công tố viên đặc biệt John Durham về việc Hillary Clinton liên quan đến nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga, nếu Cộng hoà giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11. 

Hillary Clinton từ chối trả lời những câu hỏi về những cáo buộc do thám chiến dịch vận động tranh cử  của ông Trump khi những tranh cãi tiếp tục bùng nổ vào thứ Ba. 

“Cuộc điều tra trò lừa bịp Nga vẫn đang tiếp tục của Công tố viên đặc biệt John Durham rất quan trọng để tìm ra sự thật và bảo vệ nền dân chủ của chúng ta, và bởi vì ông ấy đã phát giác ra một số vấn đề đáng ngại, điều này rõ ràng Quốc hội cũng phải thực thi trách nhiệm giám sát,” McCarthy ghi trong tuyên bố gởi cho Fox News vào thứ Ba. 

Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện cho rằng, nếu đảng thắng đa số vào tháng 11 sắp tới, họ sẽ tìm hiểu liệu ngân quỹ liên bang có bị sử dụng, liệu những người giữ chức vụ liên bang có lạm quyền, và điều tra những yếu tố đáng lo ngại trong âm mưu do thám này, nhằm bảo đảm không có chuyện gì tương tự như vậy sẽ xảy ra lần nữa.” 

Theo xu hướng lịch sử thì Dân chủ sẽ gặp bất lợi trong bầu cử giữa kỳ sắp tới, cộng với điểm tín nhiệm của Tổng thống Joe Biden hiện thấp, cơ hội giành lại Hạ viện  của Cộng hoà càng ngày càng lớn, nhất là khi 29 nhà lập pháp Dân chủ tuyên bố sẽ nghỉ hưu. 

Hillary Clinton tiếp tục từ chối trả lời các câu hỏi khi bà cùng con gái Chelsea bước ra từ nhà hàng Filipino ở Queen, sau gần 3 tiếng đồng hồ quay phim ở đó. 

McCarthy đưa ra tuyên bố trên sau khi Công tố viên đặc biệt John Durham vào thứ Sáu đệ thỉnh nguyện lên toà, cáo buộc chiến dịch 2016 của Hillary Clinton trả tiền cho một công ty kỹ thuật để công ty này xâm nhập vào máy chủ tại Trump Tower và sau đó là máy chủ  Toà Bạch Ốc, với mục đích tạo ra bê bối giữa Trump và Nga, nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi vụ dùng máy chủ cá nhân và xoá email. 

Cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng, phát giác mới nhất “chỉ là khởi sự” những gì sắp tới. “Có vẻ như đây chỉ mới bắt đầu, vì, nếu người ta đọc hồ sơ toà, và hiểu những gì đã xảy ra, và tôi đã nói điều này từ lâu, người ta sẽ thấy nhiều những chuyện khác đang diễn ra, phải liên quan đến những gì, thực sự, chỉ là việc tiếp nói tội ác thế kỷ,” ông Trump nói. “Đây là chuyện lớn, chưa có ai chứng kiến chuyện gì như vậy.” 

Cộng hoà cũng kêu gọi xem xét cố vấn an ninh quốc  gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, khi sự dính líu của nhà hoạt động Dân chủ lâu năm trong cuộc điều tra của Durham được hồi sinh khi sau hồ sơ toà bom tấn. 

Sullivan từng là cố vấn chính sách nước ngoài cho chiến dịch Clinton. 

Cuộc điều tra của Durham về nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga tiến gần Toà Bạch Ốc hơn vào cuối năm ngoái với tường trình Sullivan là “cố vấn chính sách nước ngoài” được nhắc đến trong cáo trạng chống lại cựu luật sư chiến dịch Hillary, Michael Sussmann. 

Sussmann vào tháng 9 bị cáo  buộc khai man với FBI, và tuyên bố không nhận tội. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments