Sunday, December 3, 2023
spot_img

McCarthy: Còn lâu Pelosi mới được bổ nhiệm Cộng hoà vào Uỷ ban 6/1!

(Washington Examiner) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy phản đối khả năng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ bổ nhiệm bất cứ nhà lập pháp Cộng hoà nào vào uỷ ban đặc biệt điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Lãnh đạo Dân chủ Hạ viện vào thứ Hai giới thiệu dự luật thành lập một uỷ an đặc biệt để điều tra những gì đã xảy ra, dẫn đến ngày 6 tháng 1, khi hàng trăm người ủng hộ Donald Trump đã xông vào Điện Capitol, tìm cách ngăn chặn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn, chính thức xác nhận Joe Biden đắc cử tổng thống. 

Theo dự luật H.R.503, “Chủ tịch Hạ viện sẽ bổ nhiệm 13  thành viên vào Uỷ ban đặc biệt, trong đó 5 người sẽ được bổ nhiệm sau khi trao đổi với lãnh đạo thiểu số.”

Ngôn ngữ cho đa số Dân chủ bổ nhiệm 8 thành viên  vào uỷ ban, số còn lại có vẻ như sẽ do lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện, McCarthy (Cộng hoà – California) chọn. Nhưng ngôn từ và giọng điệu được mô phỏng theo uỷ ban điều tra Benghazi của Cộng hoà cách đây 1 thập niên, để lại câu hỏi McCarthy sẽ có bao nhiêu trong việc bổ nhiệm Cộng hoà vào uỷ ban này.

Tuy nhiên, có suy đoán  Pelosi có thể chọn một nhà lập pháp Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội  Tổng thống Donald Trump về vụ tấn công Điện Capitol và ngày 6 tháng 1, trong đó nêu danh Dân biểu Liz Cheney  (Cộng hoà – Wyoming) và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois.)

“Trong bất cứ uỷ ban nào, Dân chủ bổ nhiệm Dân chủ, Cộng hoà bổ nhiệm Cộng hoà,” McCarthy chia sẻ với Washington Examiner sau khi Pelosi công bố văn bản nghị quyết gởi đến Uỷ ban Quy tắc, và các thành viên dự tính sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư. 

Liệu Cheney hay Kinzinger sẽ tham gia vào uỷ ban, ở vị trí cùng với Dân chủ để tranh cãi rằng Trump đã kích động những người ủng hộ xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, và cuộc đấu đá nội bộ có thể kéo dài đến bầu cử giữa kỳ, như dự luật thành lập uỷ ban không đưa ra hạn chót cụ thể.

Cheney vào thứ Hai cho truyền thông hay, “tuỳ vào Chủ tịch Hạ viện” nếu bà cuối cùng được chọn vào Uỷ ban, và bà sẽ không nói với Pelosi về chuyện này. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img