McCarthy cho biết GOP sẽ tiến hành cuộc điều tra riêng về 6/1

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy hôm thứ Tư cho biết đảng Cộng hòa Hạ viện sẽ tiến hành cuộc điều tra riêng của họ vào ngày 6 tháng 1 sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối hai thành viên cho Ủy ban điều tra cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Đáp lại thông báo của Pelosi rằng bà sẽ không chấp nhận các Dân biểu GOP. Jim Banks và Jim Jordan làm thành viên của ủy ban, McCarthy cho biết không ai trong số năm đảng viên Cộng hòa mà ông đề nghị sẽ tham gia trừ khi Chủ tịch Hạ viện đảo ngược quyết định. Pelosi cho biết cô sẵn sàng chấp nhận ba lựa chọn khác của McCarthy cho ủy ban và đã yêu cầu lãnh đạo GOP Hạ viện đề xuất các lựa chọn thay thế cho Jim Banks và Jim Jordan. McCarthy đã bác bỏ việc lựa chọn thay thế

McCarthy nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra của riêng mình. Không rõ chính xác điều này sẽ có nghĩa là gì, mặc dù McCarthy nhấn mạnh rằng đảng Cộng hòa muốn xem xét những thất bại trong việc thực thi pháp luật vào ngày nổi dậy.”

“Tại sao Điện Capitol lại không chuẩn bị kỹ càng cho ngày hôm đó … và chúng ta đã làm gì để đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra nữa?” McCarthy nói.

McCarthy đã chỉ trích Pelosi vì đã điều hành cái mà ông ta coi là một “quy trình giả tạo”, cáo buộc Chủ tịch Hạ viện đã khiến ủy ban Hạ viện trở nên quá đảng phái. Trước đó, các nhà lập pháp Cộng hòa cũng ngăn chặn việc thành lập một ủy ban lưỡng đảng, độc lập để điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, đây là nguyên nhân khiến Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo bỏ phiếu ủng hộ việc thành lập ủy ban.

Ủy ban Hạ viện vẫn sẽ bao gồm một nhà lập pháp Cộng hòa được Pelosi lựa chọn vào đầu tháng này – Dân biểu Liz Cheney của Wyoming. Cheney nằm trong số 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Bà ấy đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các đảng viên Cộng hòa vì từ chối chấp nhận những tuyên bố sai lầm của Trump về cuộc bầu cử năm 2020 và bị lật đổ khỏi vị trí lãnh đạo GOP số 3 vào tháng 5.

Cheney hôm thứ Tư cho biết bà đồng ý với quyết định của Pelosi và khiến McCarthy bực tức vì đã cố gắng “ngăn cản người dân Mỹ hiểu những gì đã xảy ra.”

Pelosi cho biết việc cho phép Banks và Jordan trong ủy ban sẽ gây nguy hiểm cho “tính toàn vẹn” của nó. Cả hai nhà lập pháp đều là đồng minh thân cận của Trump và phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. Đầu tuần, Banks và Jordan đã chỉ trích mục tiêu tổng thể của ủy ban Hạ viện là điều tra vào ngày 6/1.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus