Thursday, June 8, 2023
spot_img

Máy bay Mỹ bắn hạ vật thể lạ ngoài khơi bờ biển Alaska

Một máy bay chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể lạ bay ngoài khơi bờ biển phía bắc xa xôi của Alaska hôm thứ Sáu theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết vật thể bị bắn hạ vì nó đang bay ở độ cao khoảng 40.000 feet (13.000 mét) và gây ra “mối đe dọa hợp lý” đối với sự an toàn của các chuyến bay dân sự, chứ không phải vì nó đang tham gia giám sát.

Máy bay thương mại và máy bay phản lực tư nhân có thể bay cao tới 45.000 feet (13.700 mét).

Kirby mô tả vật thể này có kích thước gần bằng một chiếc xe hơi, nhỏ hơn nhiều so với quả bóng do thám khổng lồ bị nghi là do thám của Trung Quốc bị máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân bắn rơi hôm thứ Bảy ngoài khơi bờ biển Nam Carolina sau khi nó bay qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp lục địa Hoa Kỳ.

Hai lần hạ gục liên tiếp vật thể nghi do thám như vậy là điều bất thường và phản ảnh mối lo ngại ngày càng tăng đối với chương trình giám sát của Trung Quốc và áp lực của công chúng đối với Biden để có lập trường cứng rắn chống lại nó.

Tuy nhiên, có rất ít câu trả lời về vật thể lạ bị bắn rơi hôm thứ Sáu và Tòa Bạch Ốc đã đưa ra sự khác biệt giữa hai vấn đề khác nhau. Các quan chức không thể nói liệu vật thể mới nhất có chứa bất kỳ thiết bị giám sát nào hay không, nó đến từ đâu hoặc nó có mục đích gì.

Ngũ Giác Đài hôm thứ Sáu từ chối cung cấp mô tả chính xác hơn về vật thể, chỉ nói rằng các phi công Mỹ đã bay lên để quan sát và xác định rằng nó dường như không có người lái. Các quan chức cho biết vật thể này nhỏ hơn nhiều so với khí cầu tuần trước, dường như không thể điều khiển được và đang di chuyển ở độ cao thấp hơn nhiều.

Kirby khẳng định rằng Tổng thống Biden, dựa trên lời khuyên của Ngũ Giác Đài, tin rằng nó đủ gây lo ngại để bắn – chủ yếu là do rủi ro tiềm tàng đối với máy bay dân sự.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác về không phận của mình,” Kirby nói. “Tổng thống coi nghĩa vụ của mình là bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta là tối quan trọng.”

Tổng thống đã được thông báo về sự hiện diện của vật thể vào tối thứ Năm sau khi hai máy bay chiến đấu giám sát nó.

Lữ đoàn trưởng Tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng một máy bay chiến đấu F-22 đóng tại Căn cứ chung Elmendorf-Richardson của Alaska đã bắn hạ vật thể bằng tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X, cùng loại được sử dụng.

Vật thể bay qua một trong những nơi hoang vắng nhất trên toàn quốc.

Không giống như khinh khí cầu gián điệp bị nghi là đã thả xuống để truyền tin trực tiếp và khiến cư dân Hoa Kỳ nhìn lên bầu trời, có khả năng ít người nhìn thấy vật thể này do điều kiện lạnh giá ở phía bắc Alaska vào thời điểm này trong năm, vì có rất ít người ở bên ngoài trong một khoảng thời gian dài.

Trước khi xảy ra vụ bắn hạ, Cục Quản lý Hàng không Liên bang đã hạn chế các chuyến bay trên một khu vực rộng khoảng 10 dặm vuông (26 km2) trong không phận Hoa Kỳ ngoài Bullen Point của Alaska, địa điểm đặt một trạm radar của Không quân Hoa Kỳ bị bỏ hoang trên Biển Beaufort khoảng 130 dặm (210 km) từ biên giới Canada, bên trong Vòng Bắc Cực.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một tweet hôm thứ Sáu rằng ông đã được thông báo và ủng hộ quyết định này. Ông nói: “Các cơ quan quân sự và tình báo của chúng ta sẽ luôn làm việc cùng nhau.”

Vật thể này rơi xuống vùng nước đóng băng và các quan chức hy vọng họ có thể thu hồi các mảnh vỡ nhanh hơn so với khí cầu khổng lồ tuần trước. Ryder cho biết vật thể đang di chuyển về phía đông bắc khi nó bị bắn hạ. Ông cho biết một số máy bay trực thăng của quân đội Hoa Kỳ đã cất cánh để bắt đầu nỗ lực thu nhặt và phục hồi.

Cuối ngày thứ Sáu, Ngũ Giác Đài cho biết: “Việc phục hồi đang diễn ra giữa băng và tuyết. Các đơn vị ở Alaska dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phương Bắc Hoa Kỳ, cùng với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Alaska, tham gia vào cuộc phản ứng.”

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã đưa ra một tuyên bố nói rằng đó “không phải là khí cầu của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia”.Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT