Matt Gaetz từng yêu cầu ông Trump ân xá trước cho bản thân và đồng minh 

(New York Times) – Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida) là một trong những đồng minh mạnh mẽ của cựu Tổng thống Donald Trump trong suốt 4 năm nhiệm kỳ 4 tổng thống tiền nhiệm, công khai cam kết trung thành và thậm chí còn ký thư đề cử cựu Tổng thống vào Giải Nobel Hòa Bình. Trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, Gaetz muốn được “lại quả.” Dân biểu bí mật yêu cầu Toà Bạch Ốc ân xá trước cho anh ta và một số đồng minh quốc hội về bất cứ tội hình sự nào mà họ có thể phạm phải, theo hai nguồn tin biết rõ những trao đổi này. 

Trong khoản thời gian đó, Gaetz cũng công khai kêu gọi ông Trump ân xá rộng lớn để ngăn chặn điều mà ông ta gọi là “sự khát máu” của các đối thủ chính trị của họ. Nhưng các nhà điều tra Bộ Tư pháp bắt đầu thẩm vấn các cộng sự của Dân biểu về hành vi của anh ta, trong đó có vấn đề quan hệ tình dục với phụ nữ 17 tuổi. Cuộc điều tra vi phạm luật chống buôn bán tình dục phát sinh từ cuộc điều tra một cộng sự của Gaetz ở Florida, người bị khởi tố nhiều tội danh, trong đó có tội danh quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên, và sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 6. 

Hiện chưa rõ, liệu Gaetz hay Toà Bạch Ốc vào lúc đó có biết về cuộc điều tra của FBI hay không, cũng như anh ta muốn ai cùng được ân xá trước. Khi yêu cầu ân xá trước, Gaetz không cho các cố vấn Tòa Bạch Ốc biết anh ta đang bị điều tra vi phạm luật chống buôn bán tình dục. Nhưng các luật sư và các viên chức hàng đầu của Toà Bạch Ốc xem yêu cầu ân xá trước sẽ không thành công và sẽ  đặt ra tiền lệ tệ hại. 

Các cố vấn cho ông  Trump hay về yêu cầu của đồng minh trung thành, mặc dù không rõ liệu Dân biểu có bàn vấn đề này trực tiếp với cựu tổng thống hay không. Ông Trump cuối cùng đã ân xá hàng chục đồng minh và những người khác vào những tháng cuối cùng nhiệm kỳ, nhấn mạnh việc sẵn sàng sử dụng quyền lực để giúp những người ủng hộ và chỉ trích hệ thống tư pháp hình sự. 

Trong những ngày gần đây, một số cộng sự của ông Trump suy đoán rằng, yêu cầu ân xá cho một toán người của Gaetz là nỗ lực nguỵ trang khả năng anh ta dính líu tới hình sự. 

Cách nào đi nữa thì yêu cầu của Gaetz với Toà Bạch Ốc của ông Trump cho thấy Dân biểu nhiệm kỳ thứ ba tìm cách tận dụng mối quan hệ với tổng thống mà anh ta dành nhiều năm nuôi dưỡng. 

Matt Gaetz phủ nhận có quan hệ tình dục với phụ nữ 17 tuổi hay hành động mua dâm. Một phát ngôn nhân bác bỏ việc Dân biểu yêu cầu riêng Toà Bạch Ốc ân xá liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra. 

Mặc dù có ít thẩm quyền chính thức ở Hạ viện vì vẫn là dân biểu thứ yếu, Matt Gaetz cho Trump những gì ông ta khao khát, và những gì lãnh đạo Cộng hoà không phải lúc nào cũng có: trung thành mãnh liệt và có phong cách đấu tranh bất chấp, coi thường luật lệ. 

Trong cuốn hồi ký “Firebrand: Dispatches from the Front Lines of the MAGA Revolution” được xuất bản vào mùa Thu năm ngoái, Matt Gaetz nhớ lại lần đầu nói chuyện trực tiếp trên đường dây điện thoại với Tổng thống vào cuối năm 2017. Ông Trump xem Gaetz lên Fox News tấn công cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, và nghĩ rằng ông đã nghe được một đồng minh. “Tôi cần một chiến binh, anh biết nghĩa là gì không?” Tổng thống hỏi Dân biểu. Gaetz biết chính xác điều ông Trump muốn nói. Mặc dù đến từ khu vực bảo thủ hơn ở Panhandle, Florida, nhưng Dân biểu trẻ tuổi có cùng gu với Tổng thống về khoe khoang, đặc biệt là về lợi thế tình dục, và sở trường tự quảng cáo. Cả hai đều không mấy ấn tượng gì với quyền lực truyền thống ở Washington D.C, và cả hai đều có những ông bố đầy quyền lực. Don Gaetz từng là Chủ tịch Thượng viện Florida và là một nhà kinh doanh giàu có, còn bố ông Trump cũng là một nhà môi giới bất động sản thành đạt ở New York. 

Sau khi Dân chủ lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện  vào năm 2018 và bắt đầu gây áp lực lên chính quyền Trump, Gaetz nổi lên là nhà lập pháp trong “tầng lớp chiến binh” có sứ mệnh bảo vệ tổng thống. “Tổng thống gọi tôi khi tôi đang ở trong xe, hay nửa đêm khi tôi đang buồn ngủ ở Văn phòng Longworth, trên ghế, trên phi cơ, hộp đêm, thậm chí ngay cả khi tôi đang trong cơn đam mê. (Vâng, tôi trả lời),” Gaetz khoe trong cuốn sách. 

Khi Dân chủ mời cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen, ra điều trần chống lại ông ta vào đầu năm 2019, Gaetz đe doạ sẽ tiết lộ chuyện Cohen ngoại tình. Dân chủ lập tức tố cáo anh ta tội đe dọa nhân chứng, và luật sư đoàn Florida đã điều tra Dân biểu này. 

Gaetz ký thư đề cử ông Donald Trump giải Nobel Hòa bình, hay trong cuộc điều tra luận tội đầu tiên của Dân chủ, anh ta là người dẫn đầu nhóm dân biểu Cộng hoà vào gây rối phiên điều trần của nhân chứng. Ông Trump công khai khen ngợi Gaetz “tài năng, trẻ trung, đẹp trai,” cám ơn ông ta đã ủng hộ và dự báo Gaetz sẽ “còn tiến xa.” 

Sự trỗi dậy của Gaetz làm Cộng hoà mất cảnh giác. 

Nhưng cũng lúc đó, các nhà điều tra liên bang đang hỏi nhân chứng về mối quan hệ giữa Gaetz với một phụ nữ 17 tuổi, người mà họ tin nhận tiền để có  quan hệ tình dục với Dân biểu Cộng hoà. 

Hai tuần sau khi ông Trump thất cử, Gaetz kêu gọi cựu  Tổng thống “ân xá cho tất cả mọi người” trước khi ông hết nhiệm kỳ bằng không họ sẽ bị “cánh tả cấp tiến” nhắm mục tiêu.

Không lâu sau khi Trump rời Toà Bạch Ốc, Gaetz công khai bắn tin muốn rời Quốc hội để bênh vực ông Trump trong phiên xét xử luận tội, nhưng các cố vấn của cựu Tổng thống không quan tâm. 

Kể từ khi sự tồn tại của cuộc điều tra được công khai tiết lộ vào tuần trước, ông Trump và các đồng minh thân cận hầu như giữ im lặng. Các cố vấn hối thúc cựu Tổng thống giữ khoảng cách với Matt Gaetz. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus