Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Matt Gaetz đang chuẩn bị đấu tranh tới cùng vụ tội phạm tình dục 

(Daily Beast) – Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz không tạo nhiều tiêu đề hấp dẫn như hồi tháng 3 khi tin tức bùng nổ về việc ông ta là đối tượng của cuộc điều tra tội phạm tình dục, nhưng giới phân tích pháp lý cho biết, đội ngũ luật sư được mướn ở New York cho thấy ông ta sẵn sàng đấu tranh tới cùng. 

Toán pháp lý của Matt Gaetz bao gồm Marc Mukasey – luật sư biện hộ những vụ quan trọng cho Trump Organization, và Isabelle Kirshner – luật sư hàng đầu về hình sự ở Manhattan từ công ty luật Clayman & Rosenberg LLP, và là luật sư đại diện cựu Tổng biện lý New York Eric Schneiderman trong vụ tố cáo hành hung. Ngoài ra, bạn bè của Dân biểu cũng mướn luật sư chuyên biện hộ xét xử Marc Fernich từng đại diện Jeffrey Epstein, trùm ma tuý Mexico “El Chapo” Guzmán và tội phạm buôn bán tình dục Keith Raniere – lãnh đạo tổ chức cuồng giáo  NXIVM.

Tại sao điều này quan trọng? 

Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, đội ngũ pháp lý này mặc dù ở xa nơi cuộc điều tra đang diễn ra ở Quận Trung Florida, nhưng cho thấy, Matt Gaetz có thể đang chuẩn bị đối phó với vấn đề tới cùng. 

Thông thường, người ta mướn luật sư địa phương, những người có mối quan hệ với công tố viên ở khu vực đó. “Nhưng những luật sư này có thể đến đó, đốt cháy toà nhà, và không phải lo lắng về việc phải quay trở lại vào ngày hôm sau,” cựu Tổng Biện lý New York Tristan Snell giải thích. 

Đội ngũ pháp lý danh tiếng của Matt Gaetz cho chúng ta biết điều gì về những vấn đề của ông ta?

Trong khi cuộc điều tra tội phạm tình dục liên bang đối với Dân biểu Matt Gaetz không tạo ra những tiêu đề nóng hổi như khi tin tức bùng nổ vào tháng 3, nhưng không có dấu hiệu chậm lại. 

Trên thực tế, theo các chuyên viên pháp lý, tình trạng tạm lắng không có gì bất thường và có thể do một số yếu  tố: một loạt những cáo buộc rộng lớn mà các nhà điều tra có thể đang cân nhắc, và các cáo buộc có thể nghiêm trọng và phức tạp. Và nhìn vào đội ngũ pháp lý Matt Gaetz đang chuẩn bị cho mình, cho thấy anh ta nghiêm túc tính tới viễn cảnh bị buộc tội như thế nào. 

Toán luật sư phản ánh chiến lược chính trị, tính cách, và  quan hệ công chúng của Dân biểu Florida. 

Về mặt chính trị, Mukasey là nổi tiếng là luật sư đại diện cho những người bảo thủ quan trọng và thế giới Trump. Bản thân là cựu công tố viên liên bang, Mukasey đại diện cho Trump Organization, và thân nhân của ông Trump trong một số vụ, kể cả những cuộc điều tra hình sự và dân sự đang diễn ra ở New York. Mukasey hiện đang làm luật sư biện hộ cho Ken Kurson – bạn của  Jared Kushner, và là người được Trump ân xá nhưng hiện đang đấu tranh chống lại những cáo buộc ở New York liên quan đến cáo buộc theo dõi vợ cũ. 

Tuy nhiên, Mukasey có vẻ bớt tham gia vào những vụ liên quan đến thế giới Trump, bắt đầu từ thời gian ông ký hợp đồng với Gaetz. Trong tháng này, ông ta đã chính thức rút khỏi đại diện cho Eric  Trump trong cuộc điều tra dân sự từ Văn phòng Tổng Biện lý New York. 

Kirshner – cựu phụ tá biện lý Manhattan và là phụ nữ duy nhất trong toán luật sư của Matt Gaetz – kín tiếng hơn, nhưng bà nắm trong tay một hồ sơ khá ấn tượng trong hàng chục năm hành nghề, trong đó có biện hộ cho những nhân vật quan trọng chống lại các cáo buộc hành vi tình dục sai trái. 

Snell cho hay, toán luật sư cho thấy Dân biểu Cộng hoà đang “liệu tính đến một phiên toà xét xử.” 

Cựu công tố viên liên bang Jill Wine-Banks cũng chia sẻ quan điểm này. “Sự thật là ông ta mướn các luật sư chuyên biện hộ xét xử cho thấy, họ đang chuẩn bị tinh thần cho một phiên toà, không thương lượng. Nhưng cũng không có gì bất thường khi một luật sư biện hộ xét xử lại thay mặt thân chủ đi thẳng đến Bộ Tư pháp đề nghị thoả thuận nhận tội,” bà Banks nói. “Tôi không thể nghĩ chuyện này đã xảy ra theo kinh nghiệm của tôi, nơi quyết định không truy tố được đưa ra vì một cuộc họp.” 

Wine-Banks cũng cho rằng, Gaetz sẽ vẫn cần phải mướn một luật sư địa phương, “ai đó có quan hệ mật thiết với công tố viên, người có thể thuyết phục họ.”

Gaetz đối mặt một loạt cáo buộc, trong đó có buôn bán tình dục trẻ vị thành niên, cản trở công lý, vi phạm tài chánh vận động tranh cử, và âm mưu gây ảnh hưởng chính trị sâu rộng. Cuộc điều tra phát sinh từ bản cáo trạng dành cho cánh tay phải đắc lực của anh ta là Joel Greenberg – cựu nhân viên thu thuế quận Seminole, người vào tháng 5 nhận tội hàng loạt tội danh, kể cả buôn bán tình dục trẻ vị thành niên vốn là trọng tâm cuộc điều tra Gaetz. 

Hương Giang (Theo Daily Beast)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments