Sunday, November 27, 2022
spot_img

Matt Gaetz chia tay Marjorie  Taylor Greene về quan điểm luận tội Biden

(Newsweek) – Dân biểu Cộng hoà Matt Gatez chia tay với đồng nghiệp cùng hội cùng thuyền đồng minh thân cận của ông Donald Trump, Marjorie Taylor Greene về vấn đề luận tội Tổng thống Dân chủ Joe Biden, nếu Cộng hoà giành lại quyền kiểm soát Quốc hội sau bầu cử giữa kỳ 2022. 

Gaetz nói về luận tội Biden trong cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan (Ohio) trên chương trình podcast Firebrand. Ông ta tỏ ra thận  trọng chống lại các nhà lập pháp Cộng hoà đang phát triển “cơn sốt luận tội” nếu họ chiếm đa số Quốc hội trong 2022. 

Nhà lập pháp Florida cho rằng, thủ tục luận tội chỉ diễn ra khi một tổng thống có hành vi sai trái có chủ tâm. “Nếu không, bất cứ khi nào anh có một tổng thống, và Quốc hội thuộc về đảng khác, thì một phần của nghi thức trao đổi quyền lực là một cuộc luận tội,” Gaetz nói. 

Khi được hỏi liệu có lo ngại về tình huống đó không, Jordan đáp, “Có, và tôi không kêu gọi điều đó. Có thể sẽ đến lúc, nhưng anh không muốn nó cứ tới lui.” 

Marjorie Taylor Greene vào tháng 8 đệ 5 điều khoản luận tội chống lại Biden, và Gaetz tham gia đồng ký tên vào hồ sơ của Dân biểu

“Tôi tin vào việc sa thải khi người ta sai trái, và họ làm việc quá tệ,” Greene nói trong một đoạn băng thông báo đệ điều khoản luận tội. “Joe Biden làm cho nước Mỹ thất bại và ông ta cần phải bị luận tội.” 

Greene đăng lại đoạn băng kèm theo hashtag “#ImpeachBiden.”

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân vào Hạ viện, Greene đã cam kết sẽ đệ các điều khoản luận tội Biden. “Tôi sẽ đệ các điều khoản luận tội chống lại Joe Biden vì lạm dụng quyền lực,” Dân biểu Cộng hoà nhiệm kỳ đầu đăng trên Twitter lúc đó, kèm theo hashtags, “#ImpeachBiden,” #QuidProJoe” và “BidenCrimeFamilly.”

Ý kiến của bà ta ám chỉ đến những tuyên bố chống lại Hunter Biden trong suốt thời gian vận động tranh cử, trong đó cáo buộc con trai ông Biden lợi dụng vị trí cựu  Tổng thống của bố dưới thời Tổng thống Barack Obama để đạt được những thoả thuận kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine. 

Tuy nhiên, báo cáo dài 87 trang được Thượng nghị sĩ Cộng hoà Chuck Grassley (Iowa) và Ron Johnson (Wisconsin) không phát giác ra bằng chứng hoạt động phạm tội tài chánh cũng như chứng cớ vững chắc về về việc làm sai trái của bố con Biden. 

Gaetz vào tháng 8 tuyên bố ủng hộ các điều khoản luận tội Biden vì giải quyết yếu kém khủng hoảng di dân tại biên giới phía Nam. 

Quan điểm trái ngược của Jordan và Gaetz với Greene về nỗ lực luận tội Biden trong tương lai tiết lộ khả năng bất đồng xảy ra giữa các nhà lập pháp Cộng hoà cánh hữu và phe ôn hoà tại Quốc hội. Bất đồng có thể rộng hơn nếu Cộng hoà kiểm soát lưỡng viện vào năm 2022. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments