Home Hoa Kỳ Mật vụ ngăn chặn một phong bì có chứa chất độc ricin...

Mật vụ ngăn chặn một phong bì có chứa chất độc ricin gửi tới Tổng thống Trump

 

Vào đầu tuần này, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã chặn được một phong bì gửi tới Tòa Bạch Ốc, có chứa chất độc gây chết người ricin, New York Times đưa tin  vào chiều thứ Bảy. Những lá thư tương tự có chứa chất này cũng được gửi tới một số cơ quan liên bang không xác định ở Texas.

Các nhà điều tra tin rằng các bưu phẩm ban đầu được gửi từ Canada.

Một trong những phong bì chứa chất độc được gửi tới Tổng thống Donald Trump , đã trải qua hai cuộc  sàng lọc trước khi được gửi đến phòng thư của Tòa Bạch Ốc”, một viên  chức thực thi pháp luật nói với Times .

Không ai được báo cáo bị tổn hại do chất ricin.

Ricin là một chất rất độc được tạo ra từ các chất thải còn sót lại trong quá trình chế biến hạt thầu dầu. Chất độc có thể ở nhiều dạng, bao gồm bột, khí sương hoặc viên nhỏ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nó hoạt động bằng cách thâm nhập vào các tế bào của con người và ngăn chặn chúng sản xuất các protein cần thiết. Nếu ăn phải, nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa và chảy máu bên trong, sau đó thường là suy gan, lá lách và thận, trước khi đối tượng chết do suy sụp hệ thống tuần hoàn.

Đây không phải là lần đầu tiên ai đó cố gắng gửi ricin cho Tổng thống Trump qua đường bưu điện. Một số phong bì gửi tới tổng thống cũng như Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là James Mattis và giám đốc hoạt động hải quân khi đó, Adm. John Richardson đã bị Sở mật vụ chặn vào tháng 10 năm 2018. Cựu chiến binh hải quân William Clyde Allen bị buộc tội 7 tội danh liên quan đến phong bì.

Ngoài ra, bốn người đàn ông ở Georgia đã bị buộc tội và bị kết án tù vì lên kế hoạch nhắm vào các viên chức liên bang và tiểu bang ở năm tiểu bang của Hoa Kỳ bằng ricin vào năm 2011.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus