Mật vụ Hoa Kỳ phá âm mưu ám sát TT Trump ở Philippines

Các nhóm chiến binh Hồi giáo (ISIS) đã cố gắng ám sát TT Donald Trump khi ông đến Manila, Philippines năm ngoái nhưng đã bị các nhân viên Mật vụ phá được âm mưu này
Thông tin trên được tiết lộ trong bộ phim tài liệu được National Geographic công bố hôm 14.10.

Vào tháng 11 năm 2017, TT Trump đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 50 của các quốc gia Đông Nam Á, nơi ông đã gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, vào thời điểm đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nỗ lực kích động và giật dây những tay súng “tấn công Tổng thống Donald Trump

Khi Tổng thống Trump chuẩn bị đến Manila, Mật vụ đã sử dụng phần mềm đặc biệt rà soát mạng xã hội và tìm thấy một manh mối trên Twitter.

“Sẽ có mặt tại Manila cùng lúc với Trump […] Tôi sẽ làm một cú cho các anh em”, theo đoạn tweet, đi kèm với tấm ảnh của Lee Harvey Oswald, kẻ tình nghi ám sát chết Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ an ninh cho tổng thống Mỹ cũng tìm được một tài khoản trên Instagram, chụp hình bìa quyển sách “How to Kill: The Definitive History of the Assassin”.

Dựa trên các thông tin này, Mật vụ lần theo dấu vết đến máy tính của một người ở Luneta Park, cách khách sạn nhà lãnh đạo Mỹ chuẩn bị lưu trú tại Manila chưa đầy 1.6 km.
Theo National Geographic, vị trí của kẻ tình nghi được xác định 20 phút trước khi Không lực Một đáp xuống phi trường thủ đô Philippines.

Philippines trở thành một điểm thu hút đối với ISIS sau khi IS bắt đầu bị buộc phải rời khỏi các nước Trung Đông. Năm ngoái, nhóm đã tấn công và tổ chức ở thành phố Marawi của Philippines, giết chết hơn 1.100 người. Sau khi ISIS kiểm soát Marawi trong năm tháng, lực lượng của Duterte đã đẩy các chiến binh ra và tuyên bố thành phố an toàn vào tháng 10/2017, một tháng trước khi Trump đến Manila.

Nỗ lực ám sát thất bại ở Manila không phải là mối đe dọa đầu tiên chống lại Trump bị chặn bởi mật vụ. Đầu tháng này, Toà Bạch Ốc xác nhận rằng họ đã tịch thu một “phong bì đáng ngờ” gửi đến tổng thống. Cơ quan này cho biết họ đang điều tra vấn đề này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus