Thursday, February 2, 2023
spot_img

Mất lòng tin chính phủ, Quốc hội quay sang công ty điện toán về can thiệp bầu cử 

(Business Insider) – Trong bầu không khí căng thẳng chung quanh bầu cử sắp diễn ra, giới chuyên viên tình báo và các nhà lập pháp càng ngày càng quan ngại chính trị đảng phái đang ngăn chặn không cho công chúng Mỹ hiểu chính xác các quốc gia ngoại quốc đang tìm cách can thiệp như thế nào, tờ Politico loan tin vào thứ 5. 

Trong khi Dân chủ và hầu hết các viên chức và chuyên viên tình  báo đều tin Nga là mối đe doạ lớn nhất, Tổng thống Donald Trump cùng với các viên chức và đồng minh trung thành với ông ta lại tìm cách chuyển sự tập trung sang Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể để hậu thuẫn đánh  giá này. 

Dân chủ tuyên bố, các viên chức được ông Trump bổ nhiệm cố tình giảm nhẹ vai trò của Nga để xoa dịu Tổng thống, người thường xuyên bác bỏ kết luận của cộng đồng tình báo rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 nhằm giúp ông ta đắc cử, và họ cũng đang làm như vậy vào năm nay. 

Tuyên bố này được củng cố vào thứ Tư, sau khi Uỷ ban Tình báo Hạ viện công bố đơn tố giác của một viên chức Bộ Nội An, trong đó cáo buộc lãnh đạo Bộ đàn áp tin tức tình báo liên quan đến sự can thiệp của Nga, thay đổi đánh giá tình báo để phù hợp với những tuyên bố sai trái về Nga, Antifa, và di dân lậu, cũng như đưa ra những tuyên bố sai trái cho Quốc hội. 

Trước bối cảnh càng ngày càng mất lòng tin vào các viên chức chính phủ, và quan ngại họ có thể đang thao túng báo cáo  tình báo sao cho phù hợp với lợi ích riêng của Tổng thống, Dân biểu Adam Schiff – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện – cho Politico hay, các nhà lập pháp đang quay sang một nguồn mới: đó là ngành công nghiệp điện toán. Uỷ ban “càng ngày càng dựa vào khu vực kỹ thuật để họ cho biết những gì họ đang chứng kiến,” ông Schiff nói. 

Ý kiến trên được Schiff đưa ra sau báo cáo mới đây của Microsoft. Công ty điện toán khổng lồ phát giác ra tin tặc liên quan đến Nga và Trung Quốc đã nỗ lực xâm nhập hơn 200 tổ chức chính trị Mỹ, trong đó gồm cả chiến dịch tranh cử của ông Trump và ứng cử viên Joe Biden. 

Khi càng có nhiều thông tin được lôi ra ánh sáng về việc Nga đã sử dụng mạnh mẽ các phương tiện mạng xã hội ở Mỹ để tuyên truyền những thông tin sai trái hoặc bị bóp méo trong kỳ bầu cử 2016, các công ty kỹ thuật điện toán đã đối mặt với những áp lực gia tăng về việc truy quét mạnh mẽ hơn nữa can thiệp nước ngoài trong bầu cử năm nay. Điều này đã dẫn đến Facebook, Google, Microsoft, và Twitter vào mùa thu năm ngoái đã họp với Bộ Nội An, FBI và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia để phát triển kế hoạch làm thế nào phát hiện, chia sẻ thông tin, và có hành động chống lại những mối đe doạ tiềm năng. 

New York  Times vào tháng trước cũng loan tin, các cơ quan tình báo đang làm việc chặt chẽ với các công ty kỹ thuật điện toán, trong đó có cả Reddit, LinkedIn, Pinterest, Verizon media, và Wikimedia Foundation – công ty quản trị Wikipedia, bên cạnh các ông trùm mạng xã hội. 

Sự hợp tác dường như đã mang lại kết quả. Facebook, và Twitter cho hay, FBI cảnh báo họ rằng Cơ quan Nghiên cứu Internet – nhóm tin tặc được Kremlin chống lưng đứng đằng sau chiến dịch bóp méo thông tin của Nga vào năm 2016 – đã tạo một mạng lưới trương mục giả tạo. 

Tuy nhiên, theo các viên chức tình báo, thông tin mâu thuẫn từ chính phủ ông Trump và các nhà lập pháp đang làm mọi việc tồi tệ hơn. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments