Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mark Meadows tuân thủ trát đòi đại bồi thẩm đoàn DOJ điều tra 6/1 

(CNN) – Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows tuân thủ trát đòi của Bộ Tư pháp liên quan những sự kiện chung quanh ngày 6 tháng 1 năm 2021, trở thành viên chức cao nhất trong chính phủ Trump hợp tác với trát đòi trong cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn liên bang.
Meadows giao nộp cùng số tài liệu ông ta đã cung cấp cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol, đáp ứng những yêu cầu trong trát đòi. 
Năm ngoái, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc gia giao hàng ngàn tin nhắn và email cho Uỷ ban 6/1, trước khi đột ngột ngưng hợp tác. Những tin nhắn này diễn ra giữa Ngày Bầu cử 2020 và ngày Tổng thống Biden nhậm chức, cho thấy những giải quyết của ông ta tại Bạch Cung, mặc dù Meadows giữ lại hàng trăm tin nhắn với lý do đặc quyền hành pháp. 
Ngoài ra, một trong những cánh tay phải của Meadows là Ben Williamson gần đây cũng nhận được trát đòi đại bồi thẩm đoàn. Trát đòi này tương tự như những gì những người trong vòng thân cận với Donald Trump nhận được, trong đó yêu cầu lời khai và hồ sơ liên quan đến ngày 6 tháng 1 và nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Williamson trước đây đã hợp tác với cuộc điều tra của Uỷ ban 6/1. 
Việc Meadows tuân thủ trát đòi diễn ra khi Bộ Tư pháp tăng cường cuộc điều tra ngày 6/1, đụng đến gần như mọi khía cạnh của nỗ lực cựu  Tổng thống Donald Trump đảo ngược thất bại bầu cử 2020, bao gồm âm mưu lập danh sách đại cử tri giả, thúc đẩy những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ, và tiền đổ vào như thế nào để hỗ trợ những nỗ lực này. Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư pháp có tìm kiếm thêm tài liệu từ Meadows hay không, và nếu có thì có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý về đặc quyền hành pháp. Sau khi FBI thực thi trát khám xét Mar-a-Lago vào tháng trước, Meadows giao nộp những tin nhắn và email cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia mà ông ta trước đây chưa giao cho họ khi còn làm việc trong chính phủ. Năm ngoái, Meadows trao đổi với Trump về tài liệu ông ta mang về cất giữ tại dinh thự riêng mà Lưu trữ Quốc gia muốn đòi lại.  
Cựu Tổng thống được cố vấn phải cắt đứt liên lạc với Meadows, và một số luật sư của Trump tin rằng, Meadow có thể nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra và lo ngại ông ta có thể trở thành nhân chứng sự thật nếu bị thúc đẩy hợp tác. Mặc dầu vậy, hai người đàn  ông này vẫn trò chuyện một số lần. 
Chỉ trong tuần qua, các nhà điều tra tống gần 40 trát đòi đến những người có mối quan hệ với Trump, từ phụ tá cấp thấp, cấp trung đến viên chức gây quỹ hàng đầu và cựu viên chức chiến dịch tranh cử. 
Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào đầu năm bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố Meadows tội khinh thường Quốc hội sau khi ông ta bất hợp tác với trát đòi tài liệu và lời khai của các nhà lập pháp điều tra, nhưng Bộ từ chối truy tố ông. 
Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments