Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Mark Meadows khởi kiện Nancy Pelosi và Uỷ ban điều tra 6/1  

(The Hill) – Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows quyết định khởi kiện Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, giữa bối cảnh cáo buộc khinh thường Quốc hội vì đã từ chối hợp tác với Uỷ ban. 

Trong vụ kiện dân sự đệ lên toà vào chiều thứ Tư,  luật sư đại diện nguyên đơn cho rằng, Uỷ ban Đặc biệt không có thẩm quyền tống trát đòi Meadows, và việc Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp đặt ra những câu hỏi pháp lý sẽ được xác định qua thủ tục pháp lý. 

“Vì vậy, ông Meadows, một nhân chứng bị đặt vào vị trí không chấp nhận được khi phải chọn giữa tuyên bố đặc quyền đang tranh chấp nằm trong phạm vi và nguồn gốc hiến pháp, và bị thực thi trát đòi không chỉ bởi Hạ viện, mà còn từ ngành Hành pháp, hay nói cách khác, đơn phương từ bỏ những tuyên bố của cựu Tổng thống về  đặc quyền hành pháp và miễn tố,” đơn khiếu nại ghi. “Vì vậy, ông Meadows phải tìm đến toà để xem luật như thế nào.” 

Luật sư đại diện cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc vào thứ Ba cho hay, thân chủ của họ sẽ không ra lấy lời khai được lên lịch vào thứ Tư, đảo ngược thỏa thuận ban  đầu được thông báo vào tuần trước, trong đó Meadows đồng ý cung cấp tài liệu và lời khai cho các nhà điều tra 6/1 của Quốc hội. 

Chủ tịch Uỷ ban 6/1, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) vào thứ Ba cho hay, Uỷ ban sẽ bỏ phiếu buộc cựu cố vấn cao cấp của ông Trump tội khinh thường Quốc hội nếu ông ta không ra  điều trần như đã thoả thuận. 

“Nếu quả thực ông Meadows từ chối ra khai, Uỷ ban Đặc biệt sẽ không còn chọn lựa nào khác là phải tiến hành thủ tục buộc tội khinh thường Quốc hội và đề nghị Hạ viện, nơi ông ta từng phục vụ,  bỏ phiếu đề nghị truy tố hình sự ông ấy,” Thompson ghi trong tuyên bố chung với Phó Chủ tịch Liz Cheney (Cộng hoà -Wyoming) vào thứ Ba. 

Hương Giang (The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img