Wednesday, February 28, 2024

Mark Meadows đạt thoả thuận cung cấp tài liệu và ra khai trước Uỷ ban 6/1 

(The Hill) – Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows đạt được thoả thuận hợp tác ban đầu với Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol, đồng ý cung cấp tài liệu và ra lấy lời khai. 

“Thông qua luật sư, ông Meadows đã liên lạc với Ủy ban Đặc biệt. Ông ấy đã giao một số hồ sơ cho Uỷ ban và sẽ sớm ra lấy lời khai ban đầu,” Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) vào thứ Ba cho hay. “Uỷ ban mong tất cả các nhân chứng, kể cả ông Meadows, cung cấp tất cả thông tin được yêu cầu, và Uỷ ban có quyền hợp pháp nhận chúng. Uỷ ban sẽ tiếp tục đánh giá mức độ tuân thủ trát đòi của ông ấy sau phiên điều trần lấy lời khai.” 

Cựu cố vấn thân cận của ông Donald Trump thay đổi thái độ giữa bối cảnh các nhà điều tra của Hạ viện đang chuẩn bị bỏ phiếu chế tài cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark sau khi ông ta bất hợp tác với cuộc điều tra. Uỷ ban Đặc biệt vào thứ Hai thông báo sẽ bỏ phiếu đề nghị truy tố Clark vào thứ Tư, bước đi này khiến cho Clark có thể bị cấp dưới trước đây truy tố cùng với cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon. 

Trong khi thoả thuận trên có thể giúp Meadows tránh được hậu quả tức thời, nhưng cả hai bên đều tỏ dấu hiệu “hồi sau sẽ rõ” mọi việc. 

“Như chúng tôi tuyên bố ngay từ đầu, chúng tôi tiếp tục làm việc với Uỷ ban Đặc biệt, và nhân viên của họ để xem xem liệu có thể đạt được thoả thuận không đòi hỏi ông Meadows từ bỏ đặc quyền hành pháp, hoặc mất quan điểm lâu dài về việc các cố vấn cao cấp của Toà Bạch Ốc không thể bị buộc phải ra điều trần trước Quốc hội,” luật sư George Terwilliger ghi trong tuyên bố. “Chúng tôi đánh giá cao việc Uỷ ban công khai chấp nhận hồi đáp tình nguyện về những chủ đề không thuộc đặc quyền hành pháp.” 

Meadows là một nhân vật trọng tâm trong cuộc điều tra của Uỷ ban, ông ta dính líu sâu vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của cựu Tổng thống Trump. 

Uỷ ban tống trát đòi Meadows và những người khác trong vòng thân cận của ông ta nhằm tìm hiểu nỗ lực đảo ngược bầu cử của ông Trump tại Bộ Tư pháp, ở Georgia nơi cựu Tổng thống gây áp lực để Chánh thư ký tiểu bang “tìm ra” 11.780 lá phiếu, và trong việc lập kế hoạch các cuộc biểu tình trước khi đám đông ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol. 

Meadows có trao đổi với Uỷ ban Đặc biệt kể từ lần đầu bị tống trát đòi vào tháng 9. Nhưng các nhà điều tra Quốc hội gia tăng áp lực, tống trát đòi đến một số người thân cận với Meadows tại Toà Bạch Ốc chỉ vài ngày trước khi lịch ông ta ra điều trần vào ngày 12 tháng 11. 

Meadows và các cựu cố vấn khác được ông Trump chỉ thị không hợp tác với Uỷ bang. Trong khi ông Trump tuyên bố có đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu và thông tin mà Uỷ ban tìm hiểu, Toà Phúc thẩm liên bang vào sáng thứ Ba tỏ ra hoài nghi về lập luận này. 

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc sau một thời gian im lặng, vào đầu tháng 11 lên tiếng sau khi đại bồi thẩm đoàn Bộ Tư pháp truy tố Bannon 2 tội danh khinh thường Quốc hội. 

“Ông ấy thực hành hợp pháp đặc quyền hành pháp của mình. Và điều này không phụ thuộc vào tôi từ bỏ hay không. Và nó cũng đặt tôi vào vị trí khó khăn,” Meadows nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Fox News. “Đó là những vấn đề pháp lý phức tạp, và tôi sẽ để cho các luật sư dàn xếp,” cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc nói thêm. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img