Thursday, February 2, 2023
spot_img

Mark Esper: tôi sẽ không ủng hộ Trump vào năm 2024

(Reuters) – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ không bỏ phiếu cho Donald Trump vào năm 2024 nếu cựu tổng thống của Đảng Cộng hòa tái tranh cử, nói rằng Trump thiếu liêm chính và sẽ không đặt Hoa Kỳ lên trên lợi ích cá nhân của mình.

Khi được hỏi liệu ông có bỏ phiếu cho Trump vào năm 2024 hay không, Esper nói với MSNBC, “Không”, khiến ông trở thành một trong những thành viên Nội các Trump đầu tiên công khai từ chối ông chủ cũ của họ để điều hành Tòa Bạch Ốc khác.

“Bất kỳ viên chức được bầu nào cũng cần phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản: Họ cần có khả năng đặt đất nước lên trên bản thân mình. Họ cần có một mức độ chính trực và nguyên tắc nhất định. Họ cần có khả năng tiếp cận qua lối đi và đưa mọi người lại gần nhau và đoàn kết đất nước. Donald Trump không đáp ứng được những điều kiện đó đối với tôi, “ông nói.

Thay vào đó, cựu quốc phòng thúc giục đảng chính trị của ông tìm kiếm sự lãnh đạo mới và tập trung vào 4 vấn đề cốt lõi – quân đội mạnh, thuế thấp hơn, bãi bỏ quy định và thẩm phán bảo thủ – trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 và cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

Trump, người đã thua cuộc tái tranh cử trước đảng Dân chủ Joe Biden vào năm 2020, đã không tuyên bố ra tranh cử nhưng đã nhiều lần nói rằng những người ủng hộ ông sẽ “hạnh phúc”.

Trump phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra, bao gồm các giao dịch tài chính của công ty ông, việc xử lý các tài liệu mật và vai trò của ông trong cuộc tấn công của những người ủng hộ ông vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 trong nỗ lực ngăn chặn chiến thắng của Biden.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác, bao gồm cựu Tổng trưởng lý Bill Barr của Trump và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell – cả hai đều khiến Trump phẫn nộ – đã nói rằng họ sẽ ủng hộ lựa chọn tổng thống của đảng vào năm 2024 ngay cả khi đó là Trump.

Esper, người cũng giống như Barr đang ra mắt một cuốn sách kể chi tiết thời gian của mình trong chính quyền Trump, đã gọi Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ trong các cuộc phỏng vấn truyền thông gần đây. Trump, đáp lại, gọi Esper là “yếu kém và hoàn toàn không hiệu quả.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments