Saturday, December 3, 2022
spot_img

Marjorie Taylor Greene liên tục khai “không nhớ” tại điều trần không đủ tiêu chuẩn tái tranh cử

 (CaliToday – Tổng hợp) – Dân biểu Cộng hoà Marjorie Taylor Greene vào thứ Sáu khai trước toà hơn 3 tiếng đồng hồ tại phiên điều trần liên quan đến nỗ lực tìm cách ngăn không cho nhà lập pháp này tái tranh cử vào Quốc hội. 

Greene lặp đi lặp lại những tuyên bố sai trái về bầu cử tổng thống bị đánh cắp, và liên tục trả lời “không nhớ” đối với những câu hỏi về sự tham gia của bà vào cuộc bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Một toán cử tri đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc nhà lập pháp bảo thủ nhiệm kỳ đầu đã hỗ trợ,  tạo điều kiện cho vụ tấn công nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Nguyên đơn cho rằng, việc này đã vi phạm một điều khoản trong Tu chính Án 14 hiếm khi được nhắc đến, khiến cho bị đơn không hội đủ điều kiện tái tranh cử.  Theo Tu chính án, không ai có thể phục vụ trong Quốc hội nếu “người đó, trước đây dưới tư cách thành viên của Quốc hội từng tuyên thệ … ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ, lại tham gia vào bạo động hoặc nổi loạn chống lại Hiến pháp.” Tu chính được phê chuẩn không lâu sau Nội chiến, với mục đích  phần nào cấm không cho các dân biểu đã chiến đấu cho Liên minh Miền Nam quay trở lại phục vụ Quốc hội. 

Nguyên đơn liên tục nhấn mạnh Greene đã đăng thông điệp và băng hình với giọng điệu cứng rắn trên mạng xã hội như thế nào từ trước đến ngày 6 tháng 1 năm 2021. Theo đơn khiếu nại, những ý kiến đó đã giúp đổ thêm dầu vào cuộc tấn công Điện Capitol, và như vậy, bà ta đã hỗ trợ bạo động. 

Nhưng lời khai của Greene không chứng minh được bà ta dự tính bạo lực hay phối hợp với bất cứ ai tham gia vào bạo động ngày 6 tháng 1. Lỗ hổng này trong hồ sơ khiếu nại có thể làm suy yếu đáng kể cơ hội ngăn cản Greene tái tranh cử, vì nguyên đơn cần chứng minh bà ta tham gia vào bạo động. 

Greene khai rằng, bà ta không nhớ có nói chuyện với bất cứ nhà lập pháp Cộng hoà nào hay bất cứ viên chức Toà Bạch Ốc nào về bạo lực có thể xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Bà ta cũng bảo không nhớ liệu bản thân có đăng một loạt ý kiến xuất hiện trên trương mục mạng xã hội của mình – nơi Dân biểu theo thuyết âm mưu tuyên bố bầu cử 2020 bất hợp pháp. 

Toà: ‘Đây không phải rạp hát.” 

Phiên điều trần có lúc trở nên náo nhiệt. Thẩm phán Charles Beaudrot ngăn cản sự cổ võ từ đám đông khi thông báo nghỉ giải lao. Ông cũng ngăn tranh cãi  giữa bên biện hộ và công tố khi tuyên bố phiên điều trần “không phải là một buổi biểu diễn” và “không phải rạp hát.” 

“Đây không phải là một rạp hát, đây không phải là một tranh cãi trước Tối cao Pháp viện, đây là một phiên điều trần chứng cớ,” Thẩm phán nói. “Hãy tiếp tục.” 

Beaudrot không đưa ra phán quyết cuối cùng, thay vào đó, ông sẽ đưa ra đề nghị về việc liệu Greene có nên được phép tranh cử vòng sơ bộ ở Georgia vào ngày 24 tháng 5 hay không cho Chánh Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger sẽ có quyết định cuối cùng. 

Greene bảo rằng, mặc dù biểu tình ngày 6 tháng 1 được đánh dấu trên cuốn lịch của bà ta nhưng Dân biểu không biết ai đã đánh dấu, và quá bận rộn với việc chuẩn bị phản đối chứng nhận chiến thắng của Joe Biden nên không tham dự được. 

Liên tục bị chất vấn về việc lập kế hoạch và tham dự các sự kiện ngày 6 tháng 1, Greene nhiều lần trả lời “không nhớ.” Nhà lập pháp theo thuyết âm mưu cho hay, không phải bà ta cũng như bất cứ ai trong văn phòng hướng dẫn tour thăm viếng hoặc cung cấp bản đồ Điện Capitol trong thời gian từ ngày 3 tháng 1 đến ngày 6 tháng 1. 

Luật sư đại diện nguyên đơn hỏi  Greene về một loạt những ý kiến đăng trên trương mục mạng xã hội của bà ta, kể cả những ý kiến bà ta bấm “thích” và đăng lại. 

Luật sư Andrew Celli đưa ra một ý kiến được đăng trên trương mục Facebook của Greene vào ngày 5 tháng 1, trong đó nói đến “khoảnh khắc 1776,” cụm từ mà Celli cáo buộc là mật mã bạo động. “Người ta biết bà ta ý nói gì,” luật sư nói. “Họ biết chính xác ý bà ta.”

Dân biểu phản bác, bà ta  chưa bao giờ dùng “1776” làm mật mã ám chỉ bạo động, và luật sư biện hộ James Bopp Jr. tố cáo nguyên đơn đang tìm cách “cướp và huỷ những từ như 1776, Tuyên ngôn Độc lập, Ngày Quốc khánh, và Cách mạng Mỹ.” 

“Đây là một nghị sự chính trị, và đây là một phiên toà chính trị,” Bopp cáo buộc. 

Biện hộ của Greene: liên tục “không nhớ,” “không biết” 

Các luật sư nguyên đơn trích dẫn một bài báo trên CNN về việc Greene đã bấm “Thích” một ý kiến trên Twitter, trong đó cho rằng, “để một viên đạn vào đầu bà Nancy Pelosi sẽ là cách bứng bà ta ra khỏi ghế Chủ tịch Hạ viện nhanh hơn là luận tội. 

Theo Dân biểu, bà ta có nhiều người quản trị các trương mục mạng xã hội trong nhiều năm, “Tôi  không biết ai bấm ‘thích’ ý kiến đó. Greene nhiều lần tố cáo CNN bẻ lời bà ta. “Tôi chưa bao giờ có ý bạo lực, lời ăn tiếng nói của tôi không có ý gì đến bạo lực,” Greene nói. “Tôi chỉ tin vào biểu tình ôn hoà. Tôi không ủng hộ bạo lực.”

Khi được hỏi có phải bà ta đã đề nghị ông Trump nên sử dụng thiết quân luật để duy trì quyền lực hay không, Greene đáp “không nhớ.” “Như vậy bà không phủ nhận, chỉ là do không nhớ mà thôi,” luật sư nguyên đơn hỏi. 

Nhà lập pháp nhiều tuyên bố gây tranh cãi cũng từ chối xem những kẻ bạo động ngày 6 tháng 1 can thiệp vào thủ tục xác nhận phiếu cử tri đoàn là kẻ thù của Hiến pháp. Greene cũng cho rằng, ba ta tin Tổng thống Joe Biden thua cử ông  Trump. “Chúng tôi nhìn thấy nhiều vụ gian lận bầu cử,’ Dân biểu nói, lặp lại những tuyên bố vô căn cứ quen thuộc từ những người ủng hộ ông Trump. 

Luật sư biện hộ cũng đặt câu hỏi cho thân chủ, và họ tập trung vào nỗi sợ hãi khi bà ta được di tản đế nơi an toàn khi bạo động xảy ra. Greene đang có mặt trên sàn Hạ viện, phản đối phiếu cử tri đoàn dành cho Biden, thì đám đông những kẻ ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol. “Tôi sợ,” nhân chứng nói. “Tôi sợ, tôi bị sốc, … Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra .. .Tôi không muốn nhìn thấy bất cứ ai bị thương.”
“Tôi là nạn nhân của ngày hôm đó!”  Greene tuyên bố. 

Kết quả của vụ khiếu nại sẽ vượt ra ngoài tiểu bang Georgia, khi những thách thức tương tự đối với Cộng hoà ở một số tiểu bang khác, và có thể dẫn đến những vụ kiện chống lại cựu   Tổng thống Donald Trump nếu ông quyết định tái tranh cử vào năm 2024. 

Theo luật tiểu bang Georgia, bất cứ cử tri nào hội đủ điều kiện bỏ phiếu  đều có thể thách thức phẩm chất của cử tri nào đó bằng cách đâm đơn khiếu nại trong vòng 2 tuần sau hạn chót đủ điều kiện. Chánh Thư ký tiểu bang phải thông báo ứng cử viên về thách thức đó, và yêu cầu tổ chức điều trần trước toà hành chánh. Sau phiên điều trần, Thẩm phán toà hành chánh thông báo kết luận cho Chánh Thư ký tiểu bang – người sẽ quyết định ứng cử viên đó có hội đủ điều kiện hay không. 

Tổ chức Cải tổ Tài chánh vận động tranh cử và bầu cử quốc gia Free Speech for People nhân danh nhóm cử tri đệ đơn thách thức vào ngày 24 tháng 3. 

Điều trần về hội đủ điều kiện có tên trên phiếu bầu cử chưa từng xảy ra. Greene đệ đơn kiện, yêu cầu toà liên bang tuyên bố luật được nhóm cử tri nguyên đơn sử dụng trong khiếu nại vi hiến, và ngăn cấm giới chức tiểu bang thực thi. Tuy nhiên, trong 75 trang phán quyết vào thứ Hai, Thẩm phán Amy Totenberg bác bỏ  yêu cầu lệnh cấm sơ bộ, cũng như lệnh cách ly tạm thời của Dân biểu Georgia, và nhiều lập luận của Greene. Toà cho phép vụ khiếu nại được tiến hành. 

Greene có thể kháng án lên toà tiểu bang nếu quyết định của Raffensperger bất lợi. 

Khi Greene ra làm chứng trước toà hành chánh ở Georgia, một quan toà ở Phoenix bác bỏ những vụ kiện tìm cách loại 3 nhà lập pháp Cộng hoà ra khỏi lá phiếu bầu cử ở Arizona cũng cùng một cơ sở pháp lý như vậy, gồm Dân biểu Paul Gosar,  Andy Biggs, và Dân biểu cấp tiểu bang Mark Finchem. Một thẩm phán liên bang vào tháng trước cũng ngăn chặn nỗ lực cấm Dân biểu Madison Cawthorn tái tranh cử ở North Carolina. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments