Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) Đã đề xuất hai dự luật hôm thứ Năm sẽ cắt giảm tiền lương của Anthony Fauci và cấm hộ chiếu vắc-xin.

“Đạo luật Fire Fauci” của Greene sẽ cắt giảm lương  Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, xuống còn 0. Không rõ liệu việc cắt giảm như vậy có được cho phép hay không ngay cả khi luật được thông qua.

Theo  Dân biểu bảo thủ, việc cắt giảm sẽ được thực hiện cho đến khi một giám đốc mới của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) được “Thượng viện xác nhận”. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm giám đốc NIAID không phải được Thượng viện xác nhận.

Theo dữ liệu của Forbes công bố hôm 26/1, tiến sĩ Anthony Fauci đã nhận được khoản tiền lương 417.608 USD trong năm 2019, trong khi mức lương của tổng thống Mỹ là 400.000 USD.

Trong năm 2017 và năm 2018, Fauci cũng nhận được mức lương 384.625 USD. Từ năm 2010 đến năm 2019, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia đã kiếm được khoảng 3,6 triệu USD.

Lương của chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ cao hơn gấp hai so với mức lương 174.000 USD của các thượng nghị sĩ và Dân biểu. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là một trong những nhà lập pháp nhận lương cao nhất với 223.500 USD năm 2020.

Nhiều viên chức cấp cao khác trong chính phủ Mỹ cũng nhận được mức lương kém xa Fauci, như Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts chỉ được trả 270.700 USD và các tướng quân đội 4 sao cũng chỉ nhận được 268.000 USD.

Fauci đã đảm nhiệm vai trò cố vấn y tế qua 6 đời tổng thống và là một trong những thành viên nổi bật trong nhóm chống Covid-19 của Mỹ. Các cuộc thăm dò cho thấy ông là một trong những viên chức được công chúng tin cậy nhất trong ứng phó đại dịch.

Một đạo luật  khác là “Chúng tôi sẽ không tuân thủ” sẽ “cấm” hộ chiếu vắc-xin 

Cả hai dự luật chắc chắn ​​sẽ không thông qua Hạ viện và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát, nhưng đạo luật này đánh dấu sự leo thang chỉ trích của Greene đối với hướng dẫn liên bang liên quan đến đại dịch.

Dân biểu Ted Lieu (D-Calif.) Cho biết các dự luật mới đưa ra là” lý do tại sao các thành viên Quốc hội cần nhân viên giỏi.”

“Nhân viên giỏi giúp ngăn chặn các dự luật đưa ra một cách ngu ngốc, vô nghĩa”, Ted Lieu đã tweet.

Tuy nhiên, Greene không đơn độc trong việc chỉ trích Fauci và hộ chiếu vắc xin.

Các nhà lập pháp GOP khác đã chỉ trích Fauci về những gì họ coi là sai lầm trong những ngày đầu của đại dịch. Và một số thống đốc đã chống lại hộ chiếu vắc-xin

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (R) hồi đầu tuần đã thúc giục cơ quan lập pháp do GOP kiểm soát của bang ông thông qua luật cấm hộ chiếu vắc xin..

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cho biết những nhận xét như vậy có thể làm suy yếu thêm sự tin tưởng vào hướng dẫn y tế của liên bang

Tháng trước, một cuộc thăm dò của PBS NewsHour-NPR-Marist cho thấy 49% nam giới của Đảng Cộng hòa sẽ không tiêm vắc-xin coronavirus.

TH