Sunday, February 5, 2023
spot_img

Marjorie Taylor Greene đối mặt vụ kiện đòi cấm không cho tái tranh cử 

WASHINGTON (Reuters) – Một nhóm cử tri ở Georgia vào thứ 5 đệ đơn yêu cầu viên chức tiểu bang cấm Dân biểu Hoa Kỳ Marjorie Taylor tái tranh cử, cáo buộc nhà lập pháp Cộng hòa nhiệm kỳ đầu không phù hợp chức vụ vì đã ủng hộ những kẻ bạo động tấn công  Điện Capitol. 

Trong thách thức pháp lý đệ lên Chánh Thư ký tiểu bang, nguyên đơn cho rằng, Greene vi phạm phần 3 Tu chính Án 14 trong Hiến pháp Hoa Kỳ, điều khoản có tên “Insurrectionist Disqualification Clause.”

Được thông qua sau nội chiến vào năm 1866, điều khoản “Insurrectionist Disqualification Clause” cấm bất cứ ai tham gia hoặc đã tham gia vào “cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn” chống lại Hoa Kỳ, hoặc “hỗ trợ hay an ủi” kẻ thù của quốc gia giữ vị trí tại bất kỳ văn phòng liên bang.

Nguyên đơn được tổ chức Free Speech For People có trụ sở ở  Texas đại diện. Tổ chức này cũng đã có thách thức tương tự với Dân biểu Cộng hoà Madison Cawthorn (North Carolina). 

Toà liên bang vào ngày 4 tháng 3 đã bác bỏ vụ kiện Cawthorn, nhưng Free Speech for People hối thúc các viên chức North Carolina kháng án quyết định này, và đích thân họ  đệ đơn phúc thẩm khẩn cấp. 

‘Tôi chưa bao giờ cổ võ chính trị bạo lực và sẽ không bao giờ,” Greene ghi trong tuyên bố cho rằng, phản đối tất cả moị hình thức bạo lực chính trị. 

Greene giảm nhẹ và biện minh vụ tấn công ngày 6 tháng 1, khi những người ủng hộ ông Donald Trump xông vào Điện Capitol, tấn công cảnh sát, làm cho các nhà lập pháp phải chạy trốn, sau bài phát biểu nảy lửa của ông Trump gần Toà Bạch Ốc, trong đó liên tục  tuyên  bố sai trái rằng ông ta thất cử là do gian lận bầu cử tràn lan. 

“Ngày 6 tháng 1 chỉ là một cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, và nếu quý vị nghĩ về những gì Tuyên Ngôn Độc lập của chúng ta đã nói, nói lật đổ những kẻ bạo chúa,” Greene nói trong một chương trình radio vào tháng 10. 

Thách thức pháp lý sẽ toà hành chính xem xét. Greene cũng có thể yêu cầu một thẩm phán liên bang can thiệp và ngăn chặn thách thức. 

“Sau khi tuyên thệ bảo vệ và bên vực Hiến pháp, trước, vào và sau ngày 6 tháng 1 năm 2021, Greene đã tình nguyện hỗ trợ và tham gia một cuộc nổi loạn nhằm cản trở việc chuyển giao quyền lực tổng thống một cáchon hoà”, đơn kiện nêu rõ.

Một số chuyên viên pháp lý đã bày tỏ sự hoài nghi đối với các lập luận của Free Speech for People.

Giáo sư luật tại Đại học Iowa, Derek Muller, cho rằng, việc các quan chức bầu cử Georgia loại bỏ Greene khỏi lá phiếu sẽ vi hiến. “Hiến pháp không trao cho các bang quyền đánh giá tính đủ điều kiện của ứng cử viên quốc hội, mà dành quyền đó cho Quốc hội,” Mueller nói. 

“Georgia không có thẩm quyền đánh giá tính đủ điều kiện của ứng cử viên quốc hội ngày hôm nay. Ngay cả khi bà Greene là một người theo chủ nghĩa nổi dậy đi chăng nữa, Quốc hội có thẩm quyền dỡ bỏ ngưỡng đó, điều mà Quốc hội có thể làm bất cứ lúc nào trước khi bà ấy tuyên thệ vào năm tới nếu tái đắc cử.”

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments