’March of Our Lives’ khởi sự, gần 1 triệu người tham gia

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ bảy 24/3 nhiều trăm ngàn người bắt đầu tề tựu về Hoa Thịnh Đốn cho một cuộc tuần hành khổng lồ phản đối mà những người tổ chức mô tả là ‘phút giây quyết định’ cho cuộc tranh luận kéo dài quá lâu về luật lệ súng ống ở Hoa Kỳ.

Những người tổ chức cuộc tuần hành có tên ‘March of Our Lives’ hy vọng quy tụ được 800,000 người tham gia, nhiều hơn cả cuộc tuần hành vì phụ nữ trong năm 2017 và trở thành cuộc phản đối lớn nhất ở thủ đô Mỹ, kể từ thời chiến tranh Việt Nam.

Photo Credit: AP

Cùng lúc có trên 800 cuộc tuần hành khác cùng loại sẽ diễn ra ở các thành phố khác trên khắp nước Mỹ, cũng như trên rải rác hàng chục quốc gia khác trên thế giới.

Trong số những người tuần hành phản đối có nhiều sinh viên và học sinh, một biểu tượng cho thấy giới trẻ ở Mỹ đang nhất quyết biến cuộc tuần hành của họ khác với các kiểu biều tình trước đây nhằm phản kháng một xã hội đầy bạo động do súng ống gây ra.

Photo Credit: AP

Nhiều hội đoàn và tổ chức cũng tham gia cuộc tuần hành như hội đoàn Everytown for Gun Safety, một tổ chức đòi kiểm soát súng do nhà tỉ phú và cũng là cựu Thị Trưởng lâu năm của New York City Michael Bloomberg sáng lập.

Kết quả một cuộc thăm dò mới nhất do AP-NORC tiến hành cho thấy có 69% người Mỹ nghĩ là cần phải siết lại luật lệ về súng ống ở Mỹ, cao hơn con số 61% vào tháng 10 năm 2016 và 55% vào tháng 10 năm 2013.

Nhưng cũng có gần 50% người được hỏi ý kiến bày tỏ hoàn nghi là các viên chức chinh phủ Mỹ sẽ có hành động theo yêu cầu của khối đông quần chúng.

Một số hình ảnh về buổi tuần hành:

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus