Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Mar-a-Lago là thỏi nam châm thu hút gián điệp nước ngoài 

(CALI TODAY NEWS) – Tư dinh Mar-a-Lago trên bờ biển Palm Beach, nơi ông Donald Trump cất giữ những bí mật nguyên tử cùng với một loạt tài liệu tuyệt mật của chính phủ trong 18 tháng trời kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, là thỏi nam châm thu hút gián điệp nước ngoài, giới cựu viên chức tình báo Hoa Kỳ cảnh báo. 
Washington Post vào tối thứ Ba loan tin, một trong những tài liệu mật được FBI thu giữ được trong cuộc khám xét Mar-a-Lago vào tháng trước là tài liệu về quốc phòng của một chính phủ ngoại quốc, bao gồm  năng lực hạt nhân của họ. 
Một số tài liệu bị thu giữ được đánh dấu SAP – Chương trình truy cập đặc biệt, nêu chi tiết các hoạt động tối mật của Hoa Kỳ được bảo vệ chặt chẽ đến mức nhiều viên chức an ninh quốc gia cao cấp cũng không được biết. Chỉ có Tổng thống, một số thành viên nội các, hoặc một viên chức ở cấp gần nội các mới có thể cho phép những  viên chức khác trong chính phủ biết chi tiết những chương trình truy cập đặc biệt này. Những tài liệu về các hoạt động tuyệt mật như vậy đòi hỏi không chỉ phải được miễn trừ an ninh tối mật, mà còn phải miễn trừ an ninh đối với thông tin cần biết vào lúc đó. Một số chương trình truy cập đặc biệt có thể có vài chục nhân viên chính phủ được phép biết về sự tồn tại của hoạt động đố. Hồ sơ giải quyết các chương trình như vậy được khóa kỹ trong cơ sở được bảo vệ an ninh, dưới sự giám sát kỹ lưỡng một nhân viên kiểm soát nơi cất chúng. 
Đáng ngại nhất trong tất cả, có những tài liệu ở Mar-a-Lago được đánh dấu HCS – Humint Control Systems, liên quan đến tình báo con người tại các quốc gia thù địch, nếu danh tánh những người này bị tiết lộ thì tính mạng của họ sẽ bị đe dọa. 
Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia hiện đang đánh giá thiệt hại nhằm xác định thiệt hại an ninh quốc gia có thể xảy ra như thế nào khi hàng trăm tài liệu mật bị đưa ra khỏi chính phủ, nhưng Bộ phận chống tình báo của FBI mới là nơi đánh giá ai có thể đã  xem chúng. 
Tư dinh của một cựu tổng thống có lịch sử bị những kẻ độc tài  nước ngoài mê hoặc,  không tin vào các cơ quan an ninh Mỹ, và thường xuyên khoe khoang mình biết nhiều về bí mật, rõ ràng là mục tiêu tình báo nước ngoài. 
“Tôi biết rằng, các chuyên viên an ninh quốc gia trong chính phủ, cựu đồng nghiệp của tôi, họ đều lắc đầu trước những thiệt hại có thể đã xảy ra,” cựu Giám đốc CIA John Brennan cho MSNBC hay. “Tôi đoan chắc Mar-a-Lago bị các cơ quan tình báo Nga và những nước khác nhắm tới trong 18-20 tháng qua, và nếu có thể đưa được người vào trong đó, vào những phòng cất giữ tài liệu và sao chụp những tài liệu đó, thì đó là những gì họ sẽ làm.”
Vào tháng trước, Tổ chức Tường trình Tội phạm có Tổ chức và Tham nhũng cho hay, một di dân nói tiếng Nga từ Ukraine có thể hòa lẫn vào gia đình và bạn bè của ông Trump tại Mar-a-Lago, đóng giả là Anna de Rothschild và tự nhận mình là người thừa kế triều đại ngân hàng. Inna Yashchyshyn – con gái của một tài xế xe tải di cư  đến Canada – thu hút sự chú ý của những người chung quanh với những câu chuyện về vườn nho, điền trang, nhà cửa và sinh trưởng ở Monaco. Cô ta thậm chí gặp và chụp hình với ông Trump trên sân golf. 
Không có chứng  cớ Yashchyshyn là gián điệp, nhưng những gì xảy ra nhấn mạnh việc ra vào Mar-a-Lago dễ dàng như thế nào. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, có hai phụ nữ Trung Quốc bị bắt được khi tìm cách xâm  nhập vào khu dinh thự này. 
Một trong hai người này là Yujing Zhang. Cô  ta có trong tay 4 điện thoại di động, 1 máy điện toán xách tay, một ổ đĩa cương liệu, 1 USB chứa phần nhu liệu độc hại. Tại phòng khách sạn người phụ nữ này mướn, các nhà điều tra phát giác ra 9 USB, 5 thẻ SIM, và thiết bị dò tín hiệu dùng để tìm camera hoặc microphone quay lén. Cô ta bị phán quyết có tội xâm nhập trái phép vào toà nhà cấm và khai man. Zhang  bị trục xuất về Trung Quốc vào năm 2021. 
Khách ra vào Mar-a-Lago, được mời hay không được mời, đều không phải là những lo ngại duy nhất. Vào năm 2021, Trump Organization tuyển 87 nhân công nước ngoài làm việc tại nhiều vị trí khác nhau ở Mar-a-Lago, với mức lương khởi điểm $11,96 đô-la một giờ. 
“Bất cứ  cơ quan tình báo nước ngoài nào có năng lực, cho dù của Trung Quốc, Iran, Cuba, chắc chắn kể cả Nga, … đều quan tâm đến việc vào được Mar-a-Lago,” cựu phó Phụ tá Giám đốc chống tình báo của FBI, Peter Strzok, chia sẻ với MSNBC. 
Hương Giang (Theo The Guardian) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments