Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mạng xã hội Truth Social của Trump chuẩn bị ra mắt đã bị nhạo báng 

(The Independent) – Nền tảng mạng xã hội mới “Truth Social” của ông Donald Trump chuẩn bị chính thức được “trình làng” vào ngày 21 tháng 2, được hứa hẹn sẽ là nơi tự do bàn luận, và được thay thế cho những trang mạng xã hội phổ biến khác vốn cấm cửa cựu Tổng thống kể từ sau bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Tuy vậy,  “Truth Social” đã thu hút sự chế nhạo và chỉ trích từ dân cư mạng xã hội, phần nào nhờ ảnh chụp màn hình được Trump con chia sẻ Trump bố quảng bá trang mạng xã hội mới từ Truth Social trên Twitter. 

“Đã đến lúc cho một số Sự Thật!!! – Time for some Truth!!!” Donald Trump Jr. đăng  trên Twitter kèm theo chia sẻ hình ảnh ý kiến đầu tiên của ông  Trump trên Truth Social. “TIN NÓNG: Đây là ý kiến đầu tiên của Donald Trump trên ‘Truth Social,” và phía dưới là ảnh chụp màn hình từ trương mục của ông Trump trên nền tảng xã hội mới: “Hãy sẵn sàng! Tổng thống được ưa chuộng của quý vị sẽ sớm gặp lại quý vị!”

Những hình ảnh này gây tò mò vì một số lý do. Trước hết, Trump có vẻ như sử dụng cùng hình ảnh và danh tánh @realDonaldTrump như  ông ta đã dùng trên Twitter trước đây. Có lẽ cựu Tổng thống chọn @realDonaldTrump vì ông tham gia Twitter sau khi có ai đó đã chọn @DonaldTrump. Vì cựu Tổng thống bây giờ quản trị Truth Social, và ứng dụng trên căn bản được tạo ra cho người hâm mộ theo dõi, đọc ý kiến, thì lý do Trump có thể chỉ sử dụng @DonaldTrump hoàn toàn chính đáng. 

Giải thích việc này có thể là Truth Social hy vọng có kết nối đa nền tảng với Twitter. Một trang mạng xã hội cánh hữu khác, Gettr, cũng đối mặt với chỉ trích vì đã cho người theo trên  Twitter của người sử dụng Gettr thấy thông tin sơ yếu lý lịch của họ, làm cho có vẻ như nhiều người đang sử dụng mạng xã hội này hơn thực tế ghi danh sử dụng. Nhà sáng lập Gettr, cựu Phát ngôn nhân của Trump – Jason Miller – giải thích, điều này xảy ra là do trang mạng muốn nhắm đến việc kết nối đa nền tảng với Twitter. 

Ý kiến của ông Trump trên Truth Social cũng giống y hệt giao diện người sử dụng Twitter, bao gồm những nút  ý kiến, đăng lại, thích và chia sẻ không khác gì Twitter. 

Người dùng Twitter chỉ ra những điểm tương tự trên, và đáng mỉa mai là ông Trump quảng bá mạng xã hội thay thế Twitter trên Twitter. “Tôi có thể copy sao chép bài tập của anh được không?” một người sử dụng ghi, chia sẻ hai hình ảnh Truth Social và Twitter cạnh sau. “Chắc chắn rồi, chỉ làm sao đừng quá lộ liễu là được.” 

“Ý kiến đầu tiên của Trump trên bản sao hoàn hảo trang Twitter được viết cho những người không trên mạng này, trên ảnh chụp màn hình được đăng trên Twitter. Đây sẽ là một thảm hoạ huy hoàng,” trương mục Beau of The Fifth Column dự báo. Dựa vào sự thành công của các trang mạng xã hội bảo thủ khác, ý kiến này có thể đúng. 

Gettr, Gab, và Parler được xem thành công nhất trong truyền thông xã hội bảo thủ. Ứng dụng điện thoại của Parler được tải xuống khoảng 11,3 triệu lần trước khi bị Google Play Store cấm. Khi mạng “tái xuất giang hồ” trên AppStore của của Apple vào tháng 5 năm 2021, chỉ được tải xuống khoảng 141.000 lần. 

Theo hãng phân tích ứng dụng có tên Sensor’Tower, Gettr được tải xuống khoảng 6,5 triệu lần, và Gab có khoảng 4 triệu người sử dụng tích cực. 

Những con số này quá nhỏ so với người sử dụng tích cực hàng tháng trên Facebook – 2.910 tỉ – và Twitter có 330 triệu người sử dụng tích cực mỗi tháng. 

Tổng Giám đốc MyPillow Mike Lindell cũng tung ra một trang mạng xã hội riêng mang tên FrankSpeech, nhưng trang này cuối cùng trở thành bãi rác cho những nội dung của Lindell, và quảng cáo sản phẩm của MyPillow cũng như những nỗ lực chiến dịch tranh cử của Cộng hoà. 

Hương Giang (Theo The Independent)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments