Mạng xã hội của Trump có 30 ngày để ngừng vi phạm sao chép mã code của Mastodon

Tổ chức Software Freedom Conservancy (SFC) cho biết mạng xã hội mới của  Donald Trump đã vi phạm thỏa thuận cấp phép phần mềm nguồn mở và miễn phí bằng cách sao chép mã code từ mạng xã hội Mastodon. Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump (TMTG) có 30 ngày để tuân thủ các điều khoản của giấy phép trước khi quyền truy cập của nó bị chấm dứt – buộc mạng xã hội Trump phải xây dựng lại nền tảng hoặc đối mặt với hành động pháp lý.

Trump Media & Technology Group do cựu Tổng thống nắm vai trò Chủ tịch đã sáp nhập với công ty Digital World Acquisition Group để xây dựng một đế chế truyền thông rộng khắp. Sản phẩm duy nhất của nó cho đến nay là một mạng xã hội có tên là Truth Social, có vẻ như được sao chép mã code từ Mastodon . Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tự do sử dụng lại mã code của Mastodon (như các nhóm như mạng xã hội cánh hữu Gab đã làm như vậy ), họ vẫn phải tuân thủ Giấy phép Công cộng Affero (hoặc AGPLv3) điều chỉnh mã đó và các điều kiện của nó bao gồm việc cung cấp mã nguồn cho tất cả người dùng.

Truth Social không tuân thủ giấy phép đó và trên thực tế, đề cập đến các mã code của mình  là “độc quyền”. 

Truth Social chưa chính thức ra mắt. Nhưng người dùng có thể truy cập phiên bản thử nghiệm của nền tảng, nơi nhiều người trong số họ đã tạo các tài khoản giả  tràn ngập dịch vụ với các thông báo sai lệch về công ty và thậm chí là các bài đăng giả mạo Donald Trump. 

 SFC yêu cầu TMTG cung cấp cho tất cả những người dùng  quyền truy cập vào mã nguồn Truth Social. Kuhn nói: “Nếu họ không thực hiện việc này trong vòng 30 ngày, các quyền và quyền của họ trong phần mềm sẽ bị chấm dứt tự động và vĩnh viễn.”

Nếu Truth Social không cung cấp mã nguồn, SFC có thể kiện nó vi phạm các điều khoản của giấy phép mà nó đã sử dụng. Đầu năm nay, tập đoàn này đã kiện nhà sản xuất thiết bị điện tử Vizio vì “nhiều lần không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản” trong việc cấp phép phần mềm miễn phí. “Chúng tôi sẽ theo dõi vấn đề này rất chặt chẽ và yêu cầu Tập đoàn của Trump cung cấp nguồn tương ứng cho tất cả những người sử dụng trang web,” Kuhn viết.

Người sáng lập Mastodon, Eugen Rochko, cũng cho biết hôm qua rằng ông có ý định tìm kiếm cố vấn pháp lý về tình huống này, mặc dù ông không thảo luận về cách hành động cụ thể. “Việc tuân thủ giấy phép AGPLv3 của chúng tôi là rất quan trọng đối với tôi vì đó là cơ sở duy nhất mà tôi và các nhà phát triển khác sẵn sàng cho đi nhiều năm làm việc miễn phí,”ông nói với Talking Points Memo .

Mạng xã hội ‘Truth Social’ của Trump bị cáo buộc sao chép mã code từ mạng xã hội Mastodon

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus