Manafort vẫn tiếp tục làm việc cho Ukraine sau khi bị Mueller truy tố

(NBC News) – Cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, Paul Manafort tiếp tục làm việc cho ít nhất một thân chủ chính trị ở Ukraine cho đến năm 2018, sau khi ông ta bị cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố.

Trong phiên điều trần kín trước thẩm phán Amy Jackson vào đầu tuần về cáo buộc Manafort khai dối với Công tố viên đặc biệt, luật sư Andrew Weissman nhắc đến “công việc 2018 của ông ta liên quan đến thăm dò chính trị ở Ukraine,” theo biên bản phiên điều trần.

Manafort cùng cộng sự thân tín Rick Gates – cũng là cố vấn vận động tranh cử của ông Trump – vào tháng 10 năm 2017 bị một đại bồi thẩm đoàn ở Washington D.C truy tố nhiều tội danh, trong đó có rửa tiền, gian lận ngân hàng và âm mưu chống lại Hoa Kỳ.

Sau khi bị truy tố những cáo  buộc liên bang ở Virginia vào tháng 8 năm 2018, Manafort đồng ý thoả thuận nhận tội những cáo buộc ở D.C, gồm âm mưu và can thiệp nhân chứng. Nằm trong thoả thuận, ông ta đồng ý hợp tác với ban điều tra của ông Mueller. Ông ta bị các công tố viên thẩm vấn 12 ngày và ra khai trước đại bồi thẩm đoàn hai ngày. Đến tháng 11 năm 2018, các nhà điều tra cáo buộc, Manafort liên tục khai man và vi phạm thoả thuận nhận tội.

Biên bản phiên điều trần kín được công bố vào hôm thứ 5, dài 143, trang miêu tả một số những lời khai dối, và những phần quan trọng đã được bôi đen.

Theo biên bản, một trong những lời khai man liên quan đến trao đổi giữa Manafort và Konstantin Kilimnik – nhân vật được FBI xác định có dính dáng tới tình báo Nga. Theo các công tố viên, những trao đổi này diễn ra vào ngày 2 tháng 8 năm 2016, vào lúc ông ta làm Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, và vẫn tiếp tục trao đổi cho đến năm 2018.

Theo các công tố viên, Manafort và Kilimnik có bàn về “cửa hậu.”

Việc nhắc đến “cửa hậu” diễn ra sau khi hai bên bàn về công chuyện của Manafort ở Ukraine, đặc biệt là công việc cho một ứng cử viên tiềm năng và những cuộc thăm dò do Manafort sắp đặt.

Chi tiết của những trao đổi này bị bôi đen, vì vậy biên bản công khai không cho biết rõ ứng cử viên đó là ai, thăm dò về gì, hay “cửa hậu” có nghĩa là gì. Biên bản cũng không nói lên bất cứ điều gì về “cửa hậu” liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump, Nga hay tin tặc cũng như những nỗ lực can thiệp xảy ra vào kỳ bầu cử 2016.

Biên bản cũng cho thấy, luật sư đại diện Manafort, Richard Westling cho thẩm phán Jackson biết, thân chủ của ông ta trong tình trạng rất căng thẳng khi quyết định hợp tác với các nhà điều tra. “Tôi nghĩ tình hình mà chúng tôi muốn là bảo đảm quan toà biết, như chúng tôi đã biết, những thách thức đối với bất cứ ai đang đối mặt với một số thách thức về thể chất và tâm thần như ông Manafort, tình hình bị giam cầm, trọng tâm, thực sự cho những tháng cuối trước phiên hôm nay, tập trung vào những vấn đề trước toà, và rồi thay đổi, hầu như ngay lập tức, để: Hãy cho cả thế giới biết tất cả mọi thứ bạn nhớ trong vài năm qua, và lâu trước đó,” luật sư nói.

Công tố viên liên bang phản biện bằng cách chỉ ra một loạt những nghi vấn của họ liên quan đến chứng cớ được thâu thập và cung cấp cho Manafort trước phiên xử án ở Virginia vào mùa hè năm 2018.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus