Manafort đệ đơn, bác bỏ cáo buộc khai man từ Mueller

Photo Credit: NBC

(Fox News) – Trong hồ sơ đệ lên tòa vào hôm thứ Tư, các luật sư của ông Paul Manafort đã bác bỏ cáo buộc thân chủ của họ thường xuyên khai man trước ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau khi đồng ý hợp tác trong thỏa thuận nhận tội vào năm ngoái.

Trong văn bản được bôi đen nhiều phần, các luật sư đại diện cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump cũng tố cáo văn phòng ông Mueller “thay vì đưa ra sự kiện và tài liệu cho ông Manafort và đặt các câu hỏi liên quan” thì lại “kiểm tra trí nhớ của Manafort bằng cách nhá chi tiết,”và việc này “rất bất thường.”

Ban pháp lý của ông Manafort khẳng định, công bằng mà nói, các cáo buộc của Mueller “chẳng qua chứng minh rằng hồi ức của Manafort về một số sự kiện xảy ra từ rất lâu trước đây, hoặc trong chiến dịch vận động tranh cử 2016 đầy áp lực, không mạch lạc, nhất quán.” Đặc biệt, văn phòng Mueller đã diễn giải sai những tin nhắn, và có trường hợp họ nghĩ rằng Manafort đưa ra tuyên bố nhưng thực ra ông ta chỉ lặp lại những quan điểm của một người khác.

Các luật sư cũng lập luận rằng, công tố viên liên bang đã nêu ra “rất ít vấn đề” quan tâm mặc dù “hơn 12 cuộc thẩm vấn” nhằm củng cố lập luận rằng thân chủ của họ đã cố tình nhớ sai một số sự kiện, và che đậy việc lừa dối các nhà điều tra.

Theo kế hoạch, phiên điều trần trước thẩm phán liên bang tại D.C, bà Amy Berman Jackson sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần này, và Mueller dự tính sẽ đưa ra thêm chứng cớ và nhân chứng hậu thuẫn cáo buộc Manafort đã cố tình khai man thay vì khinh suất.

Viện dẫn “tầm quan trọng của các vấn đề,” thẩm phán Jackson vào cuối giờ chiều thứ Tư đã ban lệnh, yêu cầu cá nhân ông Manafort phải có mặt trong phiên điều trần sắp tới nhưng ông ta đang tìm cách từ bỏ sự xuất hiện.

Sau khi bị một thẩm đoàn truy tố tại tòa liên bang ở Virginia vào tháng 8 năm ngoái về những tội danh gian lận ngân hàng và trốn thuế, Manafort nhận tội cản trở công lý và âm mưu chống lại chính phủ Mỹ tại tòa của thẩm phán Jackson vào tháng 9. Ông ta cũng thừa nhận một số cáo buộc khác, trong đó có những vi phạm ghi danh đại diện chính phủ ngoại quốc và rửa tiền. Nhưng công tố liên bang đồng ý bỏ những cáo buộc này sau khi Manafort đồng ý hợp tác.

Vài tuần sau, vào cuối tháng 11, ban điều tra của Mueller tố cáo Manafort khai man về những vấn đề: Liên lạc với các viên chức chính phủ; Thông tin có liên quan đến một cuộc điều tra khác của Bộ Tư pháp; Liên lạc với cố vấn chính trị Ukrain Konstantin Kilimnik; Liệu ông ta có chia sẻ dữ liệu thăm dò cho người này hay không; Cản trở công lý.

Trong hồ sơ đệ lên tòa vào hôm nay, các luật sư của Manafort tranh cãi rằng, văn phòng Mueller đã nhắm mục tiêu không công bằng vào thân chủ của họ do đã phạm phải một số sai lầm do bị áp lực.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus