Lý do Rachel Brand, nhân vật quyền lực thứ ba tại Bộ Tư pháp, từ chức?

bà Rachel Brand tại chức được 9 tháng. Photo Credit:' AP

Washington (NBC News) — Nhân vật quyền lực thứ ba tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ – bà Rachel Brand tại chức được 9 tháng nhưng không hài lòng với công việc trong nhiều tháng trước khi tuyên bố từ chức vào hôm thứ Sáu tuần trước, theo nhiều nguồn tin thân cận với người phụ nữ này.

Các nguồn tin cho hay, Brand bực mình vì còn nhiều vị trí tại Bộ Tư pháp chưa có nhân sự. Ngoài ra, bà lo ngại sẽ được bổ nhiệm giám sát cuộc điều tra Nga nếu như sếp trực tiếp là Phó Tổng trưởng Rod Rosenstein bị loại.

Từ mùa thu năm ngoái, Brand đã chia sẻ với bạn bè rằng bà cảm thấy bị choáng ngợp, và không được hỗ trợ trong công việc, đặc biệt khi nhiều vị trí quan trọng thuộc thẩm quyền chưa có đầy đủ nhân sự. 4 trong 13 bộ phận nằm dưới sự giám sát của nhân vật thứ ba sau một năm vẫn còn nhiều vị trí bỏ trống, trong đó có bộ phận dân quyền và dân sự.

Trong khi ít được để mắt tới, nhưng những lời chỉ trích công khai của Tổng thống Donald Trump dành cho Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein khiến bà Brand lo ngại rằng chiếc ghế của sếp trực tiếp bị nguy hiểm. Sau khi Tổng trưởng Tư pháp rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Rosenstein nắm quyền giám sát cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Nếu như Phó Tổng trưởng Tư pháp bị sa thải thì khả năng Brand được bổ nhiệm chịu trách nhiệm việc này rất cao, đẩy bà vào vòng xoáy chính trị mà người phụ nữ này không hề mong muốn.

bà Rachel Brand tại chức được 9 tháng. Photo Credit:’ AP

Bộ Tư pháp bác bỏ tường trình của NBC. “Rõ ràng là những nguồn tin giấu tên này chưa từng gặp Rachel Brand … Tất cả những điều này đều sai trái và thực sự vô lý,” phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Sarah Flores tuyên bố.

Người phụ nữ này có sự nghiệp pháp lý lâu năm trong nhiều chính phủ, trong đó có cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Tổng thống Barack Obama. Tổng trưởng Jeff Session trong thông báo cấp dưới từ chức, gọi Brand là “một luât sư của luật sư” có bề dày kinh nghiệm, tốt nghiệp trường luật Harvard và từng làm lục sự tại Tối cao Pháp viện. Cũng trong thông báo này, bà Brand tuyên bố, “Tôi hãnh diện những gì chúng tôi đã đạt được trong thời gian tôi làm việc ở đây.”

Dự kiến sau khi rời khỏi Bộ trong vài tuần tới, người phụ nữ quyền lực này sẽ về đầu quân cho tập đoàn bán lẻ Walmart, nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch toàn cầu.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus