Lý do Trump cuối cùng bật đèn xanh chuyển giao quyền lực cho Biden?

(NBC News) – Hàng loạt các cuộc gọi từ giới lập pháp Cộng hoà, yêu cầu bắt đầu chuyển giao quyền lực, sự xuất hiện thảm hại của luật sư tư Rudy Giuliani và Sidney Powell trước công chúng, và vô số thất bại pháp lý đang tạo ra vấn đề quan hệ công chúng, vì vậy ông Trump cần phải chuyển hướng để “bảo vệ thương hiệu.” Đó là những lý do khiến Tổng thống đồng ý bắt đầu thủ tục chuyển quyền.  

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp vào thứ Hai công nhận Biden đắc cử, và chính thức giải ngân $7,3 triệu Mỹ kim, cũng như tạo điều kiện cơ sở vật chất cho toán chuyển quyền của chính phủ kế nhiệm. 

Trong cuộc họp vào thứ Hai, Tổng thống hết sức tức giận trước những lời kêu gọi chuyển quyền công khai từ đồng minh Cộng hoà, trong đó có Thượng nghị sĩ Rob Portman (Ohio), và Kevin Cramer (North Dakota). 

Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows đề nghị Tổng thống nên bật đèn xanh chuyển quyền bây giờ, trước khi làn sóng các nhà lập pháp Cộng hoà kêu gọi ông làm việc này. Như vậy, ông có thể duy trì mình vẫn là ông chủ và không phải chịu áp lực từ ai, theo một nguồn tin thông thạo cuộc họp. 

Một trong những luật sư của Tổng thống, Jay Sekulow đặc biệt khuyên ông Trump vẫn tiếp tục đấu tranh pháp lý, cho dù không có cơ hội thành công đi chăng nữa. 

Các cố vấn thuyết phục Tổng thống có con rể Jared Kushner, Ivanka Trump, Hope Hicks và luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone. Theo một đồng minh của ông Trump chia sẻ, lập luận của họ là “thay vì tiếp tục chiến dịch truyền thông rầm rộ nhưng không đi đến đâu, thì đừng chính thức thừa nhận, nhưng cho phép thủ tục chuyển giao quyền lực bắt đầu.” Mục tiêu là để “dập tắt các cuộc biểu tình” trong đảng Cộng hoà, nguồn tin cho hay. 

Chuyển quyền không có nghĩa là nhượng bộ. Thay vào đó, Trump sẽ tiếp tục nỗ lực thuyết phục người ủng hộ rằng ông ta bị đánh cắp cuộc bầu cử này và cần phải bày tỏ sự bất bình. “Ông ta tìm cách đưa ra những thông điệp để không cảm thấy mình bị thất bại thảm hại,” một đồng minh khác nói. 

Với bước đi này, các cố vấn của ông Trump hy vọng, sẽ giảm bớt được áp lực lên Đảng Cộng hoà và Toà Bạch Ốc. Theo một nguồn tin, nhằm “bảo đảm toán Biden không thể đổ lỗi gì vào ngày 20 tháng 1 và sau đó.” 

“Họ không còn có thể bảo đó tất cả là lỗi của ông Trump,” nguồn tin cho hay. 

Bây giờ, theo người này, Tổng thống có thể tiếp tục tự do tranh cãi rằng, kết quả bầu cử bị lũng đoạn và bị đánh cắp mà không bị đổ lỗi cho việc trì hoãn chuyển giao quyền lực. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus