Lý do Mueller không kết luận Trump cản trở công lý

(Washington Post) – Bộ Tư pháp dự tính sẽ công bố bản báo cáo kết luận điều tra dài 400 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được bôi xoá nhẹ vào trưa thứ 5, hé lộ đôi chút thông tin cụ thể về Tổng thống Donald Trump bị tình nghi cản trở công lý như thế nào.

Những điểm chính đã được Bộ Tư pháp báo cáo cho Toà Bạch Ốc, bản báo cáo sẽ tiết lộ tại sao Mueller quyết định không thể đi đến kết luận cản trở công lý vì khó xác định được ý định của Trump, và bởi vì một số hành động của ông ta được xem là vô hại. Washington Post loan tin dựa vào một số nguồn thông thạo bản báo cáo. Tuy nhiên, báo cáo sẽ diễn tả tỉ mỉ từng chi tiết về hành vi của Tổng thống, phân tích từng mẩu tweet, những đe doạ cá nhân, và một loạt những hành động khác nằm trong trọng tâm cuộc điều tra của Mueller.

Tổng trưởng Tư pháp William Barr dự tính sẽ tổ chức buổi họp báo vào 9h30′ sáng (giờ miền Đông) để trả lời các câu hỏi, và cung cấp cái nhìn tổng quan về bản báo cáo. Khoảng 11h đến 12h trưa, báo cáo bôi xoá dưới dạng đĩa mới được gởi sang cho Quốc hội, và sau đó sẽ được đăng trên trang mạng của Côn tố viên đặc biệt.

Kế hoạch ngày thứ 5 và tin tức Toà Bạch Ốc đã được Bộ Tư pháp trao đổi về bản báo cáo của Mueller đầu tiên được ABC News và New York Times tường trình vào hôm thứ Tư đã tạo ra cơn bão chính trị. Dân chủ phẫn nộ cho rằng, Tổng trưởng Tư pháp đang tìm cách bôi màu không phù hợp lên bản báo cáo của Mueller trước khi công chúng được đọc. Nhiều nhà lập pháp cánh tả kêu gọi William Barr huỷ họp báo.

Dân biểu Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện – tại buổi họp báo vào tối thứ Tư cho rằng, Tổng trưởng Barr “dường như đang thay mặt ông Trump phát động một chiến dịch truyền thông,” và “thực hiện những bước đi chưa từng có tiền lệ để xoay chuyển cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm của Mueller.” Nadler cho hay, sau khi uỷ ban Tư pháp Hạ viện có thời gian xem xét bản báo cáo, ông sẽ yêu cầu Mueller và các thành viên trong ban điều tra của Công tố viên đặc biệt ra khai trước Quốc hội.

Trong khi không nhiều bôi đen trên bản báo cáo có thể xoa dịu một số quan nại của Dân chủ, nhưng họ có vẻ “xù lông dựng cánh” trước bất cứ tài liệu nào được giữ lại. Những gì Bộ Tư pháp và các luật sư của ông Trump có thể xem là khiêm tốn thì các nhà lập pháp có cái nhìn hoàn toàn ngược lại. Phiên bản được bôi xoá được cho sẽ tiết lộ nhiều chi tiết về những hành động của ông Trump ở  Toà Bạch Ốc vốn dĩ bị săm soi kỹ, nhưng chưa rõ công chúng sẽ được biết bao nhiêu về việc toán của Mueller đã điều tra những nỗ lực của Kremlin can thiệp vào bầu cử 2016 và người Nga liên lạc với các cộng sự của Trump như thế nào.

Tổng trưởng Tư pháp có vẻ sẽ bị săm soi trong chuyện Bộ Tư pháp trao đổi với Toà Bạch Ốc về bản báo cáo để có thể giúp Trump và ban cố vấn pháp lý của ông ta lên được chiến lược tấn công, phản bác những điểm tiêu cực trong bản báo cáo.

Ông Trump rõ ràng cũng được báo cáo trước về kế hoạch họp báo nên đã tiết lộ trước trên chương trình phát thanh, sau đó Bộ Tư pháp mới xác nhận. Barr sẽ cùng với Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein có mặt tại buổi họp báo và sẽ trả lời các câu hỏi.

Trump tuyên bố trên chương trình “The Larry O’Connor Show” rằng, ông ta cũng đang tính tổ chức buổi họp báo riêng. “Anh sẽ thấy nhiều thứ vào ngày mai. Tổng trưởng Barr sẽ tổ chức buổi họp báo. Có lẽ tôi cũng nên có một buổi họp báo sau đó, sẽ xem xem thế nào,” ông Trump nói.

Bộ Tư pháp dự tính sẽ công bố tài liệu được bôi xoá bằng 4 màu, dành cho 4 loại thông tin mật không công khai, gồm, thông tin từ đại bồi thẩm đoàn, thông tin tiết lộ các nguồn và phương thức thâu thập tình báo, thông tin liên quan đến những cuộc điều tra đang diễn ra và thông tin có thể ảnh hưởng đến bên thứ ba liên quan. Người đọc có thể biết được lý do tài liệu được giữ kín qua màu bôi xoá.

Bất cứ tài liệu nào bôi đen đều có thể gây tranh cãi, và Dân chủ cho rằng họ không thoả mãn trừ phi có được toàn bộ bản báo cáo của Mueller. Hạ viện Dân chủ chắc chắn sẽ dụng đến trát đòi, dẫn đến cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm trời.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus