Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Lưỡng đảng Hạ viện đạt thoả thuận thành lập uỷ ban điều tra bạo động Capitol

 

(NY Daily News) – Lãnh đạo Cộng hoà và Dân chủ cuối cùng vào thứ Sáu đã đạt được thoả thuận thành lập một uỷ ban độc lập, nhằm điều tra vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 sau nhiều tháng bất đồng về phạm vi cuộc điều tra. 

Thoả thuận do Dân biểu Benny Thompson (Dân chủ – Mississippi)  và Dân biểu John Katko (Cộng hoà – New York) trong Ủy ban Nội An Hạ viện khởi xướng, dọn đường cho toàn bộ Hạ viện phê chuẩn uỷ ban vào tuần sau. 

“Điều quan trọng là chúng ta tìm kiếm sự thật những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ghi trong tuyên bố. 

Những hình ảnh vụ bạo loạn 6 tháng 1 tiếp tục ám ảnh thành viên Quốc hội, những người bị những kẻ bạo loạn cánh hữu xông vào nơi làm việc tìm cách ngăn chặn họ chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Biden. 5 người bị thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, hàng trăm người bị thương, và các nhà lập pháp bị buộc phải bỏ trốn để giữ an toàn cho tính mạng khi bạo loạn cướp phá Điện Capitol. 

Theo khuôn mẫu uỷ ban Quốc hội đã điều tra các vụ tấn công khủng bố 9/11, Uỷ ban sẽ tìm hiểu những thất bại an ninh dẫn đến bạo loạn 6 tháng 1, với hy vọng bảo đảm chuyện tương tự sẽ không bao giờ xảy ra, theo tài liệu từ Thompson và Katko. 

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, uỷ ban sẽ có 10 thành viên, được lưỡng đảng bổ nhiệm đồng đều. Uỷ ban sẽ có thẩm quyền trát đòi, và được giao nhiệm vụ đệ trình báo cáo kết quả điều tra vào ngày 31 tháng 12, cùng với những đề nghị làm sao bảo đảm an ninh cho Điện Capitol tốt hơn trong tương lai. 

Uỷ ban cũng cần được Thượng viện phê chuẩn trước khi bắt tay vào làm việc. 

Là người cho đến nay vẫn tuyên bố sai trái rằng Biden không thắng cử một cách công bằng, cựu Tổng thống có thể sẽ bị cuộc điều tra săm soi kỹ. Hiện chưa rõ, Cộng hoà Hạ viện sẽ bỏ phiếu như thế nào trong việc thành lập uỷ ban. 

Katko đại diện khu vực thượng New York, bao gồm Syracuse, và ông là một trong 10 Dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump vì đã kích động cuộc tấn công 6 tháng 1. Hầu hết các đồng nghiệp Cộng hoà của Katko trong những tuần gần đây đều tìm cách giảm nhẹ những gì đã xảy ra trong ngày 6 tháng 1, và tiếp tục thúc đẩy tuyên bố sai trái của ông Trump rằng bầu cử gian lận, và bị lũng đoạn cho Biden. 

Trên tinh thần đó, Cộng hoà sẽ tìm cách trì hoãn việc thành lập uỷ ban với lập luận cho rằng cũng cần phải điều tra bạo lực do Antifa – một yêu cầu mà Pelosi và các lãnh đạo Dân chủ khác sẽ bác bỏ mạnh mẽ. 

Hương Giang (Theo NY Daily News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img