Số lượng các nhóm thù ghét ở Mỹ tăng 20% trong 3 năm

Photo Credit: the Hill

The Hill – Trung tâm Luật về Nghèo đói miền Nam (SPLC) cho biết các nhóm thù ghét (hate groups) đã tăng 20% trong vòng 3 năm qua.

Một nghiên cứu của SPLC cho thấy 954 nhóm thù ghét hoạt động tại Mỹ vào năm 2017, tăng 4% so với năm trước và tăng 1/5 so với năm 2014.

Các nhóm thù ghét theo chủ nghĩa dân tộc da đen tăng trưởng đều vào 2017. SPLC cho rằng việc này là do sự phản đối kịch liệt với Tổng thống Trump từ những nhóm liên quan đến Quốc gia Hồi giáo. Các nhóm chủ nghĩa dân tộc da đen đã tăng từ 193 tổ chức trong năm 2016 lên đến 233 vào năm 2017.

Sự tăng trưởng đáng kể khác là từ các nhóm Chủ nghĩa Quốc xã mới (Neo-Nazi), từ 99 nhóm vào năm 2016 lên 121 vào 2017. Các nhóm Chống Hồi giáo cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với năm trước, từ 101 vào năm 2016 đến 114 nhóm vào năm ngoái.

Trong tuyên bố đi kèm bản báo cáo, giám đốc dự án tình báo SPLC Heidi Beirich cảnh báo rằng Tổng thống Trump có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng này.

Bà Beirich nói: “Vào năm 2017, Tổng thống Trump đã làm những điều mà nhóm da trăng thượng tôn muốn: chính phủ tán thành phân biệt chủng tộc, di dân bị đuổi, và cấm người Hồi giáo.”

Bà nói thêm: “Vào những ngày đầu năm 2018, Trump gọi những quốc gia ở Châu Phi là ‘s—thole’. Ông ấy không thay đổi và đó là tiếng nhạc đối với những người da trắng thượng tôn.”

Photo Credit: the Hill

Ku Klux Klan (KKK) là nhóm thù ghét duy nhất đã giảm trong bản phân tích của SPLC, từ 130 nhóm xuống 72 vào năm ngoái.

Hai tổ chức ‘đàn ông thượng tôn’ – A Voice for Men, có trụ sở tại Houston, và Return of Kings, có trụ sở tại Thủ đô Washington – cũng bị SPLC liệt vào danh sách các nhóm thù ghét lần đầu tiên vào năm 2017.

Một cuộc điều tra của SPLC cho thấy có 43 người thiệt mạng và 63 người khác đã bị thương bởi những người đàn ông thuộc phong trào alt-right (cánh hữu thay thế) trong vòng 4 năm qua. 17 người trong số đó thiệt mạng vào năm ngoái.

Nam Phố (CaliToday)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus