Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Lục quân từ chối trả huy chương, phù hiệu Lực lượng Đặc biệt cho binh sĩ được Trump ân xá 

WASHINGTON (USA Today) – Lục quân phản đối lời yêu cầu trả lại huy chương dũng cảm trao cho Thiếu tá Mathew Golsteyn thuộc Lực lượng Đặc biệt được cựu Tổng thống Donald Trump ân xá cáo buộc sát nhân ở Afghanistan. 

Đây là một trong 3 vụ nổi tiếng  của quân đội Hoa Kỳ  mà cựu Tổng thống đã can thiệp, gồm hồ sơ truy tố  Edward Gallagher – lính đặc nhiệm Hải quân vào năm ngoái được trắng án những cáo buộc nghiêm trọng, bao gồm việc sát hại một tù nhân ISIS, nhưng lại bị truy tố tội đăng hình chụp xác người này; Clint Lorance – cựu trung uý Lục quân bị truy tố tội sát nhân vào năm 2013, liên quan đến việc lính Mỹ nổ súng vào nhóm người Afghanistan cao tuổi; và Thiếu tá Lục quân  Mathew Golsteyn bị cáo buộc sát hại một tù nhân  Taliban vào năm 2010. 

Quyết định về trường hợp của Golsteyn vào tháng 6 năm ngoái không được Lục quân thông báo trong những tháng cuối cùng ông Trump vẫn làm Tổng thống, nhưng được tiết lộ trong số tài liệu USA Today công bố. Lục quân cũng bác bỏ yêu cầu của Golsteyn khôi phục phù hiệu Lực lượng Đặc biệt, đánh dấu sự phục vụ của ông ta trong đơn vị tinh nhuệ, và lá thư khiển trách lưu trong hồ sơ nhân sự của ông ta. 

Là binh sĩ Mũ nồi Xanh, Golsteyn bị cáo buộc đã sát hại một kẻ bị tình nghi chế tạo bom vốn đã được lệnh thả sau khi bị thẩm vấn ở Afghnistan vào năm 2010. Golsteyn thừa nhận trong một cuộc thẩm vấn tham gia CIA rằng đã sát hại kẻ này, dẫn đến cuộc điều tra của Lục quân với kết quả là cáo  buộc sát nhân. Tuy nhiên, ân xá của cựu Tổng thống đã huỷ phiên toà quân sự. 

Quyết định của hội đồng thẩm tra Lục quân về trường hợp của Golsteyn cho thấy, uỷ ban đã bác bỏ tất cả những đòi hỏi của ông ta. Hội đồng viện dẫn một lá thư từ Bộ Tư pháp, trong đó cho hay, ân xá của ông Trump không gột rửa được hồ sơ của Golsteyn. “Ân xá Tổng thống là một dấu hiệu tha thứ, nhưng không chỉ ra sự vô tội,” hội đồng ghi. 

Trong tuyên bố được luật sư gởi ra, Golsteyn chỉ trích Lục quân đã thất bại trong việc thực hiện lời cam kết của ông Trump trong việc xoá hồ sơ hình sự và xoá những việc làm sai trái của ông ta trong một cuộc điện đàm vào tháng 11 năm 2019. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence và một số người khác cũng có mặt trên cuộc điện đàm này. 

Danh tánh của Golsteyn’s bị bôi đen trong quyết định của hội đồng, nhưng những sự thật và vấn đề trong đó rõ ràng cho thấy ông ta là đ

ối tượng được đưa ra bàn luận, và luật sư đại diện thừa nhận tính xác  thực tài liệu này. 

Ông Trump đứng ra bênh vực Golsteyn, Edward Gallagher và Clint Lorance – những người bị cáo buộc tội ác chiến tranh sau khi câu chuyện của họ được ca tụng trên các phương tiện truyền thông bảo thủ. 

Việc cựu Tổng thống can thiệp thô bạo và bất thường vào các hồ sơ  tư pháp quân sự tạo ra ung nhọt trong  giới lãnh đạo Ngũ Giác Đài, dẫn đến việc sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer vì đã lên tiếng về  vụ Gallagher. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments