Khi Tòa Bạch Ốc liên tục hạ thấp tình trạng đại dịch trong suốt mùa hè, lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính họ đã lặng lẽ gửi báo cáo tới các bang nhưng mâu thuẫn với những nhận xét công khai mà Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đưa ra, các tài liệu được công bố hôm thứ Hai bởi một hội đồng quốc hội.

Tiểu ban Giám sát đặc biệt Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus đã công bố tám báo cáo, từ ngày 23 tháng 6 đến ngày 9 tháng 8, từ Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc đã được cung cấp cho các bang.

Các báo cáo, trước đây không được công bố rộng rãi, cho thấy trong khi Trump và Pence công khai cố gắng dập tắt nỗi sợ hãi bằng cách nói rằng sự hồi sinh của virus đã “bị thổi phồng quá mức” và nó “sẽ biến mất”, các viên chức y tế hàng đầu trong chính quyền cảnh báo các quốc gia “vùng đỏ” về sự gia tăng lây lan và khuyến cáo các nỗ lực giảm thiểu cụ thể thường bị bỏ qua.

Hơn nữa, ủy ban do đảng Dân chủ lãnh đạo kết luận, “nhiều bang vẫn đang không tuân thủ các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm chính, bao gồm một số khuyến nghị được đưa ra lần đầu tiên gần hai tháng trước.”

Ban hội thẩm đề cập cụ thể đến bốn tiểu bang — Florida, Georgia, Tennessee và Oklahoma — mà họ cho biết “thừa nhận” đã nhận được các báo cáo và khuyến nghị, nhưng phần lớn đã bỏ qua chúng bằng cách không “thực hiện các biện pháp y tế công cộng bổ sung do Lực lượng Đặc nhiệm khuyến nghị để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.”

Báo cáo sớm nhất cho các tiểu bang vào ngày 23 tháng 6 nói rằng bảy tiểu bang nằm trong “vùng đỏ” và các trường hợp mắc mới đã tăng 70% ở Arizona, 72% ở Texas, 87% ở Florida, 93% ở Oklahoma và 134% ở Idaho . Một tuần trước đó, vào ngày 16 tháng 6, Pence đã viết một bài báo rằng “sự hoảng loạn đang bị thổi phồng quá mức” về làn sóng thứ hai.

Một báo cáo ngày 5 tháng 7 cho biết 15 tiểu bang hiện nằm trong “vùng đỏ” và Florida “đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các trường hợp mắc mới và sự gia tăng đáng kể về tính tích cực của xét nghiệm trong tuần qua tiếp tục so với 4 tuần trước đó.” Hai ngày sau, vào ngày 7 tháng 7, Trump bác bỏ đánh giá của Tiến sĩ Anthony Fauci, một thành viên lực lượng đặc nhiệm và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của đất nước, nói rằng “chúng tôi đã làm rất tốt” 

Một báo cáo ngày 14 tháng 7 cho biết 19 bang nằm trong “vùng đỏ” và rằng “cần phải xét nghiệm thêm.” Cùng ngày hôm đó, Trump tuyên bố không chính xác rằng “không có quốc gia nào khác xét nghiệm như chúng tôi. Trên thực tế, tôi có thể nói rằng nó thực hiện quá nhiều. Nó thực hiện  quá tốt.”

Một báo cáo ngày 2 tháng 8 cho biết 23 bang nằm trong “vùng đỏ” và cảnh báo về sự lây lan ở Louisiana, Nam Carolina và Oklahoma. Tuần trước, vào ngày 28 tháng 7, Trump nói với Axios rằng “nó được kiểm soát nhiều nhất có thể.”

Vào ngày 3 tháng 8, Trump đã tweet rằng “các trường hợp tăng lên vì xét  nghiệm NHIỀU! Phần lớn đất nước của chúng tôi đang hoạt động rất tốt. Hãy mở các trường học!”

Một báo cáo ngày 9 tháng 8 cho thấy 48 tiểu bang và quận Columbia nằm trong vùng đỏ hoặc vàng.

Ủy ban quốc hội kết luận rằng nhiều bang đã từ chối thực hiện các khuyến nghị từ Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc nhằm hạn chế sự lây lan.

Trong một lá thư gửi cho tiểu ban coronavirus, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (R), người gần đây đã hủy bỏ vụ kiện chống lại thị trưởng Atlanta Kesha Lance Bottoms về một nhiệm vụ đeo mặt nạ, đã viết rằng người Mỹ ở cả Georgia và Mỹ đều “trở nên tự mãn”.

Kemp viết: “Kỳ nghỉ hè cùng với các cuộc biểu tình khiến nhiều người mất cảnh giác và từ bỏ hướng dẫn của các viên chức y tế công cộng”.

Trong các trường hợp khác, ủy ban lưu ý rằng Florida đã từ chối thực hiện nhiệm vụ đeo mặt nạ, bất chấp lời khuyên ngày 29 tháng 6 của lực lượng đặc nhiệm để làm như vậy; Tennessee từ chối đeo mặt nạ và đóng cửa các quán bar và hạn chế hoạt động của nhà hàng trong các khu màu đỏ và vàng; và Oklahoma đã bác bỏ đề xuất đeo mặt nạ của lực lượng đặc nhiệm.

Tổng cộng, ủy ban đã kết luận sau khi xem xét các báo cáo của lực lượng đặc nhiệm, “14 tiểu bang nằm trong ‘vùng đỏ’ kể từ ngày 23 tháng 6 đã từ chối áp đặt các nhiệm vụ đeo mặt nạ trên toàn tiểu bang theo khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm — bao gồm các tiểu bang có ca bệnh nghiêm trọng như Arizona, Florida , Georgia, Oklahoma, Nam Carolina và Tennessee. “

TH