Lực lượng công lực liên bang tại Portland sẽ không mặc trang phục nhà binh

Tạm quyền Thứ trưởng Nội an Ken Cuccinelli

 

(The Hill) – Tạm quyền Thứ trưởng Nội an Ken Cuccinelli vào thứ Tư cho một uỷ ban Thượng viện hay, lực lượng liên bang còn duy trì lại ở Portland sẽ không mặc đồ nhà binh như hiện nay nữa. 

Là lãnh đạo đứng thứ 2 tại Bộ Nội An, ông Cuccinelli vào thứ Ba có phiên điều trần trước tiểu uỷ ban Tư pháp Thượng viện cùng với một số viên chức và nhân vật công chúng khác. Điều trần tập trung vào phản ứng của chính phủ liên bang đối với người biểu tình phong trào Black Lives Matter thống trị khu vực trung tâm thành phố Portland, tiểu bang Oregon vào những tháng qua. 

“Để giải quyết những quan ngại về trang phục của nhân viên Bảo vệ Biên giới và Quan thuế CBP giống đồ nhà binh, mà trên thực tế là đồng phục thông thường được một số toán CBP trong quá trình công tác thường lệ, chúng tôi sẽ nhanh chóng thay thế trang phục cho những nhân viên này,” Cuccinelli viết trong phần mở đầu chuẩn bị sẵn. 

Nhân viên thực thi công lực liên bang được tạm quyền Bộ trưởng Nội an Chad  Wolf triển khai đến Portland kể từ cuối tháng 6 để bảo vệ toà nhà Toà án liên bang toạ lạc trong thành phố, nơi hứng chịu hư hại từ các cuộc biểu tình. 

Trong khi lực lượng liên bang được phái tới đây để bảo vệ toà án, căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình nhanh chóng lên đỉnh điểm. Hàng tuần, người biểu tình đụng độ với nhân viên liên thực thi công lực liên bang bên ngoài toà án, và lực lượng liên bang phải sử dụng hơi cay, đạn cao su để giải tán đám đông. Đáp trả, người biểu tình đốt pháo bông, đốt lửa, ném đồ vào họ. 

Thống đốc Oregon Kate Brown (Dân chủ) vào tuần trước thông báo một số nhân viên thực thi công lực liên bang sẽ rút khỏi thành phố sau khi bà đạt được thoả thuận với chính phủ Trump. Tuy nhiên, hơn 100 nhân viên Bộ Nội an vẫn được duy trì tại Portland như là “lực lượng phản ứng nhanh.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus