Luật về phá thai trở thành chủ đề tranh cử 2020

Photo Credit: Reuters

Politico – Luật mới về cấm phá thai đã trở thành chủ đề trọng tâm của cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020, vì các nhóm bênh vực cho quyền phá thai hy vọng chuyện này sẽ làm các cử tri tự do chú ý mạnh mẽ.

Tuần qua một đạo luật của Alabama ra đời cấm hầu hết các hình thức phá thai, thậm chí phá thai do bị cưỡng hiếp hay thông dâm cũng thế, đã gây phản ứng xúc động rộng rãi.

Các nhà lập pháp Dân Chủ và các nhóm tranh đấu cho quyền phá thai nhận thấy với phản ứng như thế, đây là cơ hội cho họ tấn công thông điệp của Cộng Hòa là muốn chấm dứt quyền của phụ nữ được phá thai.

Ngay từ năm 2016 Dân Chủ đã cảnh báo ứng cử viên Trump có khuynh hướng bảo thủ sẽ làm thay đổi nhân sự của Tối Cao Pháp Viện và đe dọa quyền phá thai, giờ đây còn trỗi lên báo động khi TCPV có thêm 2 Chánh án bảo thủ do TT Trump bổ nhiệm.

Dân biểu Dân Chủ Lucy McBath tuyên bố: “Mối đe dọa đã trở thành thật sự ngày nay rồi, họ đang làm bất cứ chuyện gì nhằm thúc dục TCPV đảo lộn quyền được lựa chọn về phá thai của phụ nữ”

Photo Credit: Reuters

Đặc biệt chuyện phá thai sẽ ảnh hưởng rất rõ trong cuộc bầu cử lại Thượng Viện năm 2020, vì Thượng Viện có vai trò cách tân các tòa án, vốn là những cơ quan sẽ quyết định ảnh hưởng lâu dài về luật phá thai.

Nhiều nhóm tranh đấu dự định tổ chức một ngày hành động trên quy mô toàn quốc vào cuối tuần để khuấy động dư luận và nhóm Planned Parenthood cũng định bỏ ra hàng trăm ngàn đô la trong chiến dịch ‘quảng cáo’ cho luật cấm phá thai mới đây của Alabama trong 6 tiểu bang, nơi nhiều TNS Cộng Hòa phải tái tranh cử năm 2020.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus