Luật sư của Trump tìm cách chặn Bộ Ngân Khố giao bản khai thuế của mình cho Quốc hội

Các luật sư của Donald Trump đã thúc giục một thẩm phán liên bang hôm thứ Tư chặn Bộ Ngân Khố  giao các bản khai thuế của ông ấy cho Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện.

Các luật sư cho biết lý do của ủy ban để tìm kiếm bản khai thuế của thân chủ mình, chỉ đơn giản là một cái cớ để muốn tìm kiếm điều gì đó gây nguy hại cho Trump, các luật sư cho biết trong một hồ sơ gửi lên tòa án liên bang ở Washington

 Luật sư nói: “Trong khi các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hạ viện đã đưa ra vô số lý do để có được bản khai thuế của tổng thống, nhưng không ai vào thời điểm đó đề cập đến cách IRS kiểm tra các bản khai thuế của tổng thống.”

Văn phòng Tư vấn Luật của Bộ Tư pháp tuần trước cho biết luật liên bang buộc chính phủ phải giao nộp hồ sơ. Ủy ban về cách thức và phương tiện, do đảng Dân chủ kiểm soát, lần đầu tiên yêu cầu bản khai thuế vào năm 2019 và đã gia hạn yêu cầu trong năm nay, tìm kiếm bản khai thuế của chính Trump và của một số công ty của ông.

Các luật sư của Trump cho biết Quốc hội không có quyền điều tra cá nhân công dân và không thể yêu cầu thông tin cá nhân, bí mật theo cách mà một tổ chức thực thi pháp luật có thể làm.

Ủy ban đã trích dẫn một luật liên bang yêu cầu Bộ Ngân Khố chuyển các tờ khai thuế cá nhân khi có yêu cầu của bất kỳ ủy ban thuế nào trong ba ủy ban quốc hội. Chính quyền Trump từ chối cung cấp các tài liệu , cho rằng Quốc hội không có mục đích xây dựng luật hợp pháp để tìm kiếm chúng và chỉ đơn giản là hy vọng tìm ra thứ gì đó có thể khiến tổng thống bất lợi

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính khi đó là Mnuchin đã từ chối nỗ lực vào tháng 5 năm 2019 và được Văn phòng Tư vấn Pháp lý của DOJ Trump ủng hộ vào tháng 6 năm 2019. Nhưng Bộ Tư pHáp Biden đã kết luận vào tháng 7 rằng “Bộ Tài chính phải cung cấp thông tin cho Ủy ban”

Hôm thứ Tư, đội ngũ pháp lý của Trump nộp hồ sơ tại tòa án đã yêu cầu một thẩm phán liên bang không chỉ chặn Bộ Tài chính chuyển các bản khai thuế mà còn ra lệnh cho Ủy ban Cách thức và Phương tiện “chấm dứt tất cả các cuộc kiểm tra đang diễn ra” đối với Trump và các công ty của ông.

“Sau cuộc bầu cử , các nhà lập pháp Dân chủ trong Quốc hội háo hức hơn trong việc tiết lộ các khoản khai thuế của Trump vì lợi ích chính trị. Trong Đại hội lần thứ 115, khi họ vẫn còn là đảng thiểu số, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hạ viện đã đưa ra nhiều lý do để muốn có được bản khai thuế của Trump. Các tuyên bố của họ đều có một chủ đề chung: các bản khai thuế sẽ chứa thông tin gây tổn hại về Tổng thống Trump mà đảng Dân chủ Hạ viện sẽ công bố cho công chúng ”, các luật sư của Trump nói với một tòa án liên bang hôm thứ Tư.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus