Luật sư Trump khẳng định tổng thống được quyền Miễn trừ

Photo Credit: Jim Bourg / Reuters

WASHINGTON – Trong gần 3 năm cầm quyền, các luật sư đại diện cho Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều lập luận pháp lý, trong đó khẳng định rằng tổng thống được quyền miễn trừ – ngay cả khi ông ta phạm tội giết người.

Tổng thống Trump và các luật sư của ông cho rằng Tổng thống nằm ngoài phạm vi của các vụ kiện, lệnh tư pháp, điều tra hình sự và thăm dò quốc hội.

Những lập luận đó càng trở nên gay gắt hơn khi ông Trump phải đối mặt với nhiều mối đe dọa pháp lý, bao gồm cuộc  điều tra luận tội tại Quốc hội, một công tố viên của bang New York đòi hồ sơ thuế của Trump khi liên quan đến một cuộc điều tra hình sự và một vụ kiện dân sự.

Vào tuần trước, một luật sư của Trump lại đi xa quá mức khi nói rằng, ông Trump có thể bắn ai đó trên Đại lộ số 5 của Manhattan thì cũng không bị chính quyền địa phương điều tra.

Nếu Trump  không thể chịu trách nhiệm thông qua thực thi pháp luật của ngành hành pháp và không chịu trách nhiệm thông qua luận tội quốc hội, thì thực sự nước Mỹ đang có “vị vua” đứng trên pháp luật, bà Newland, hiện là cố vấn tại nhóm vận động pháp lý lưỡng đảng Bảo vệ Dân chủ.

Những học giả nghiên cứu về lịch sử của quyền lực tổng thống nói rằng điều khác biệt ở chính quyền Trump là không sẵn sàng thừa nhận tính hợp pháp và lợi ích của các tổ chức khác.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus